Thế giới

Mỹ chấm dứt 5 chương trình trao đổi với Trung Quốc

SGGP
Hãng AP đưa tin, ngày 5-12, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chấm dứt 5 chương trình trao đổi giữa nước này và Trung Quốc do Bắc Kinh tài trợ trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng trên nhiều lĩnh vực.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: TTXVN

Các chương trình trao đổi trên được triển khai theo luật MECEA của Mỹ, cho phép các nhân viên chính phủ nước này tham gia các chương trình trao đổi sử dụng vốn tài trợ của chính phủ nước ngoài.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, những chương trình bị chấm dứt chỉ được gắn mác là các chương trình trao đổi văn hóa nhưng thực chất không mang lại lợi ích song phương như những chương trình khác trong MECEA. Sự kiện này cho thấy chính phủ của Tổng thống Trump đang tăng cường các biện pháp nhằm vào Trung Quốc trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Trong khi đó, ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc và chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã không thể thống nhất các điều khoản về việc bán lại hoạt động của dịch vụ này tại thị trường Mỹ đúng hạn chót đặt ra là ngày 4-12.

HOÀNG THANH

Tin cùng chuyên mục