Xã hội

Mưa lớn, nước ngập lưng nhà, nhiều người dân ở Lào Cai không có chỗ ngủ

SGGPO
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng nay (5-8), ở khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, Tây Nguyên và Nam bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. 
Mưa lớn, nước ngập lưng nhà, nhiều người dân ở Lào Cai không có chỗ ngủ ảnh 1 Mưa 1 giờ đồng hồ nhưng đường sá ở Lào Cai đã thành sông vì nước không tiêu kịp

Lượng mưa tính từ 19 giờ tối qua đến 8 giờ sáng 5-8 tại Thuận Châu (Sơn La) 127,8mm, Thu Lũm (Lai Châu) 93,4mm, Lào Cai (Lào Cai) 106mm, Quảng Yên (Quảng Ninh) 84,2mm, Tiên Lữ (Hưng Yên) 81,6mm, Trung Sơn (Thanh Hóa) 76,6mm, Tà Cạ (Nghệ An) 64mm, Đạ Teh (Lâm Đồng) 74,2mm, Thái Thụy (Thái Bình) 85,8mm, Mai Sơn (Sơn La) 65,6mm, Trấn Yên (Yên Bái) 64mm… 

Tối qua 4-8, tại TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) có một trận mưa lớn dị thường. Dưới đây là hình ảnh mưa và ngập tại Lào Cai đêm 4-8: 

Mưa lớn, nước ngập lưng nhà, nhiều người dân ở Lào Cai không có chỗ ngủ ảnh 2
Mưa lớn, nước ngập lưng nhà, nhiều người dân ở Lào Cai không có chỗ ngủ ảnh 3
Mưa lớn, nước ngập lưng nhà, nhiều người dân ở Lào Cai không có chỗ ngủ ảnh 4
Mưa lớn, nước ngập lưng nhà, nhiều người dân ở Lào Cai không có chỗ ngủ ảnh 5
Mưa lớn, nước ngập lưng nhà, nhiều người dân ở Lào Cai không có chỗ ngủ ảnh 6
Mưa lớn, nước ngập lưng nhà, nhiều người dân ở Lào Cai không có chỗ ngủ ảnh 7 Nước tràn vào nhà, ngập lưng người. Nhiều gia đình không thể ngủ vì nước ngập

Mặc dù trận mưa rào chỉ kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ nhưng mưa như trút khiến nhiều tuyến đường trong nội thành bị ngập rất nặng, nước tràn vào tận nhà dân, ướt ngập đồ đạc, tài sản. Nhiều người dân không có chỗ ngủ vì nước tràn vào.

Ngoài đường, nhiều xe cộ ngập sâu trong nước. Gió lốc xuất hiện trong cơn mưa cũng khiến một số nhà dân bị tốc mái, cây xanh đô thị bị gãy đổ.

Tại Hà Nội, mặc dù các chuyên gia thông báo hôm nay 5-8 sẽ có mưa lớn như trút nhưng đến trưa 5-8 vẫn nắng ráo kèm nắng nóng, chưa có dấu hiệu mưa. Trời oi bức, nhiệt độ vẫn ở mức cao. 

Tối 4-8, tại TPHCM cũng có mưa lớn. Tại một số khu vực như đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), Phan Văn Hơn (quận 12), Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), Thảo Điền (TP Thủ Đức)... nước ngập khá sâu do cơn mưa lớn kéo dài từ 19 giờ 45 đến 22 giờ.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia tiếp tục dự báo, chiều và đêm nay (5-8), khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Ngày và đêm 6-8, khu vực Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm; khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 70mm.

Hà Nội từ hôm nay (5-8) đến đêm 6-8 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. “Đợt mưa lớn này còn có khả năng kéo dài đến hết ngày 7-8”, cơ quan khí tượng cảnh báo. 

Trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục