Xã hội

Mưa gió, xuất hiện áp thấp trong đợt nghỉ lễ năm nay

SGGPO

Trưa nay 28-4, Văn phòng Tổng cục Khí tượng - Thuỷ văn cho biết đã có báo cáo gửi tới cơ quan thường trực chỉ đạo về ứng phó với đợt thiên tai và thời tiết xấu vào đợt nghỉ lễ kéo dài 4 ngày sắp tới. 

Dự báo nhiều nơi mưa gió trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay

Dự báo nhiều nơi mưa gió trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay

Theo dữ liệu quan trắc của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn quốc gia, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay sẽ xuất hiện các tổ hợp thời tiết nguy hiểm cùng các hình thái thời tiết xấu trên hầu như mọi miền của nước ta. 

Gió mùa Đông Bắc, sóng lớn trên biển

Theo các chuyên gia khí tượng, từ đêm 30-4 đến ngày 1-5, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, gió trên vịnh Bắc bộ, Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3m; biển động mạnh.

Khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Trong công văn của Tổng cục Khí tượng - Thuỷ văn gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, có đưa ra thông tin: ngày 28-4, một vùng áp thấp di chuyển từ miền Trung Philippines và đi vào vùng Nam Biển Đông. 

Dự báo khoảng ngày 29 và 30-4, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (xác suất mạnh lên áp thấp nhiệt đới khoảng 50%-60%). 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp (có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới), khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có mưa rào và dông, trong mưa dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.

Dự báo về xu thế mưa

Từ đêm 30-4 đến ngày 1-5 ở Bắc bộ và từ ngày 1 đến ngày 2-5 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.

Từ ngày 29-4 đến ngày 3-5, khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to và dông. Trong giai đoạn chuyển mùa, với nền nhiệt độ cao, mưa dông xảy ra thường kèm theo các hiện thượng thời tiết rất nguy hiểm như: lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, do kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài 4 ngày nên nhiều gia đình, cá nhân tổ chức đi du lịch, vui chơi dã ngoại... Người dân cần chủ động theo dõi thông tin chi tiết về thời tiết từng khu vực để sắp xếp lịch trình đi lại hợp lý, hạn chế ảnh hưởng do thời tiết xấu. Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật bổ sung khi tình hình thiên tai có thay đổi.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục