Y tế - Sức khỏe

Một trường hợp mắc Covid-19 tử vong tại nhà do không khai báo, không tiêm vaccine

SGGPO
Người bệnh than mệt, khó thở nhưng không chịu nhập viện. Đến trưa ngày 27-1, người cháu sống cùng thấy người bệnh tím tái, lơ mơ thì gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế. Mặc dù nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong trước khi nhập viện.

Nhân viên y tế phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) đến tận nhà cấp cứu bệnh nhân khó thở. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nhân viên y tế phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) đến tận nhà cấp cứu bệnh nhân khó thở. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ngày 29-1, Bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 quận 5 cho biết, vừa tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi trong tình trạng da tím tái, ngừng tim, ngừng thở trước nhập viện do bị Covid-19 mà không khai báo với trạm y tế phường.

Khi tiếp nhận thông tin từ người nhà của người bệnh báo qua điện thoại với các dấu hiệu nguy kịch, nhân viên y tế mang bình oxy và phương tiện cấp cứu đến thì người bệnh đã trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Sau khi khai thác tiền sử bệnh, được biết, gia đình người bệnh có 3 người (2 người cô trên 65 tuổi sống cùng với 1 người cháu) và gia đình đã từ chối tiêm vaccine sau nhiều lần được trạm y tế và UBND phường tư vấn, vận động tiêm. Trước đó 2 tuần, người cháu nhiễm SARS-COV-2 tự cách ly tại nhà và trong 1 tuần nay thì 2 người cô cũng nhiễm bệnh, tất cả đều không khai báo với trạm y tế phường.

Trước đó 1 ngày, khi người bệnh than mệt, khó thở nhưng không chịu nhập viện. Đến trưa ngày 27-1, người cháu sống cùng thấy người bệnh tím tái, lơ mơ thì gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế. Mặc dù nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu nhưng người bệnh đã tử vong trước khi nhập viện.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân nên tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cơ bản và bổ sung/ nhắc lại) để tự bảo vệ sức khỏe cho mình, đặc biệt là người trên 50 tuổi, người có bệnh nền kèm theo, đã có nhiều bằng chứng cho thấy vaccine phòng Covid-19 làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong. Trường hợp nếu người dân tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng.

Để không xảy ra trình trạng đáng tiếc, người dân nên tự bảo vệ sức khỏe của mình, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán này bằng cách:

- Thông báo cho trạm y tế nếu có các dấu hiệu: ho, sốt, đau họng, khó thở, đau mỏi cơ, mệt mỏi, mất vị giác/ khứu giác, …

- Thông báo cho trạm y tế nếu tự xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, để được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn chăm sóc, điều trị kịp thời.

- Tiêm vaccine phòng Covid-19 đủ liều.

- Thực hiện 5K (Khẩu trang – Khoảng cách – Khử khuẩn – Không tụ tập – Khai báo y tế).

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục