Xã hội

Một quảng trường tại Paris được đặt tên người Việt Nam

Ngày 29-6, lễ đặt tên Đỗ Hữu Vị cho một quảng trường nhỏ trung tâm quận 16 ở thủ đô Paris, đã được tiến hành với sự hiện diện của Phó Thị trưởng thành phố Paris Laurence Patrice, Thị trưởng quận 16, Francis Szpiner, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo người thân gia đình ông Đỗ Hữu Vị, quan chức và nhân dân địa phương.

Quảng trường Đỗ Hữu Vị tọa lạc trên nút giao giữa đại lộ Versailles và bến Louis Blériot ở quận 16, nhìn ra trụ sở Đài Phát thanh Pháp (Radio France) và cầu Grenelle.

Một quảng trường tại Paris được đặt tên người Việt Nam ảnh 1 Phó Thị trưởng thành phố Paris Laurence Patrice phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN tại Pháp
Ông Đỗ Hữu Vị (1883-1916) là một trong những phi công đầu tiên của quân đội Pháp. Là người Việt Nam, nhưng ông làm nên sự nghiệp trong lực lượng không quân Pháp, tham gia chiến đấu và hy sinh ở vịnh Somme trong Thế chiến thứ nhất.
Ông đã được nước Pháp vinh danh là một trong hơn 300 người gốc hải ngoại có công với đất nước và là gương mặt người gốc châu Á duy nhất được đưa vào triển lãm “Chân dung nước Pháp” tổ chức hồi đầu năm tại Bảo tàng Con người ở thủ đô Paris.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục