Y tế - Sức khỏe

Một người Nhật Bản mắc Covid-19 tử vong tại Tây Hồ, khẩn cấp truy vết những người tiếp xúc

SGGPO

Chiều 14-2, Sở Y tế Hà Nội xác nhận thông tin người đàn ông quốc tịch Nhật Bản tử vong tại khách sạn Somerset West Point (số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, vào ngày 13-2, trên địa bàn quận Tây Hồ phát hiện 1 người nước ngoài (quốc tịch Nhật Bản) tử vong tại khách sạn (số 2, Quảng An, Tây Hồ), Công an quận Tây Hồ đã phối hợp giải quyết theo quy định. Tuy nhiên, người nước ngoài tử vong trên được xác định có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Do vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng rất cao, đặc biệt là đối với số cán bộ chiến sĩ tham gia điều tra, khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, bảo vệ hiện trường liên quan đến vụ việc trên.

Một người Nhật Bản mắc Covid-19 tử vong tại Tây Hồ, khẩn cấp truy vết những người tiếp xúc ảnh 1 Lực lượng chức năng phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội phong tỏa khu vực có liên quan tới trường hợp một người nước ngoài mắc Covid-19 tử vong

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng làm rõ, người đàn ông người Nhật Bản trên sinh năm 1967, nhập cảnh Việt Nam ngày 17-1, cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TPHCM.

Sau 2 lần xét nghiệm âm tính ngày 17 và 31-1, bệnh nhân hoàn tất quá trình cách ly tại TPHCM. Ngày 31-1, bệnh nhân ra Hà Nội bằng máy bay từ Sân bay Tân Sơn Nhất (chưa rõ số hiệu chuyến bay). Ra đến Hà Nội, người này tự cách ly tại khách sạn từ 14 giờ ngày 1-2 đến khi đột tử ( ngày 13-2).

Thông tin ban đầu cho thấy có 21 trường hợp F1 là các cán bộ chiến sĩ công an tiếp cận hiện trường vụ bệnh nhân đột tử.

Trước sự việc này, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ đã chỉ đạo Đội đáp ứng nhanh và cán bộ Trạm y tế Quảng An thực hiện điều tra, rà soát. Qua trao đổi với người đại diện khách sạn và công an phường cho thấy, thời gian phát hiện bệnh nhân tử vong khoảng hơn 19 giờ. Ngay lập tức, phía khách sạn đã báo Trung tâm cấp cứu 115 và cơ quan công an, cán bộ Trung tâm cấp cứu 115 tới khám, chẩn đoán bệnh nhân đã tử vong.

Tiếp đó, lực lượng chức năng tiến hành điều tra tại khách sạn Somerset West Point, lấy mẫu trường hợp tử vong, phun khử khuẩn khu vực lấy mẫu và khu vực môi trường xung quanh và lập tức vận chuyển mẫu tới CDC Hà Nội xét nghiệm theo đúng quy định với kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Về phía Đại sứ quán Nhật Bản đã gọi xe chuyên dụng đến đưa thi thể người đàn ông trên đến Nhà tang lễ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức.

Một người Nhật Bản mắc Covid-19 tử vong tại Tây Hồ, khẩn cấp truy vết những người tiếp xúc ảnh 2 Phong tỏa khách sạn nơi có người đàn ông Nhật Bản mắc Covid-19 tử vong 

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch quận Tây Hồ đã chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hình phong tỏa toản bộ tầng 9 của khách sạn, ra quyết định cách ly toàn bộ những người đang lưu trú tại tầng 9, chờ kết quả xét nghiệm. Được biết, tầng khách sạn nơi người đàn ông nước ngoài này thuê có 14 phòng và 12 người khác.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, bệnh nhân dương tính thông thường phát tán virus qua đường hô hấp. Nhưng với những trường hợp bệnh nhân đã tử vong nếu dương tính với SARS-CoV-2 thì virus không phát tán theo đường hô hấp mà lây lan qua tiếp xúc với dịch nhầy của bệnh nhân hoặc đồ vật trên người nạn nhân và đồ đạc xung quanh.

Về việc truy vết, rà soát lịch trình của bệnh nhân này, trước mắt CDC Hà Nội sẽ liên hệ với nơi người này làm việc, trích xuất hình ảnh từ camera tại những nơi người này đến để tìm kiếm các trường hợp từng gặp nạn nhân.

Chiều tối 14-2, CDC Hà Nội có thông báo những ai từng gặp bệnh nhân người Nhật Bản tử vong nêu trên và từng đến các địa điểm trên cùng thời điểm, liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn, hoặc gọi điện thông báo đến số điện thoại  0969-082-115 và 0949-396-115. Cụ thể:

1. Khách sạn IBIS, TPHCM, đêm 31-1.

2. Chuyến bay VN254, từ 11 giờ tới 13 giờ 20 phút ngày 1-2, từ TPHCM  ra Hà Nội.

3. Khách sạn Somerset West Point, ở số 2 đường Tây Hồ, Quảng An, Tây Hồ, từ ngày 1- tới 13-2.

4. Tòa nhà Sun Red River, ở số 23, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm (P903 và Nhà hàng Tokyo Red Grill tầng 2 ( từ 12-13 giờ ngày 2-2).

5. Nhà hàng Hachi ju hachi ở số 168 Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ, từ 18-20 giờ ngày 3-2.

6. Phòng khám bệnh Raffles Medical, ở số 51 Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ, sáng 4-2 và ngày 8-2.

7. Nhà hàng Torikichi ở số 75 Kim Mã Thượng, Linh Lang, Ba Đình, từ 19-21 giờ ngày 5-2.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục