Infographic / Longform

Một mùa Trung thu “khác biệt”

Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 1
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 2

Chiều ngày 20-9, Đoàn Công tác Công an TPHCM do Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM dẫn đầu, đã tới thăm hỏi, động viên, tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu nhi có cha, mẹ tử vong do mắc Covid-19 trên địa bàn quận 3.

Tham gia trong đoàn còn có Thượng tá Lê Viết Tiệp, Trưởng Phòng Công tác Đảng - Công tác Chính trị (PX03), Công an TPHCM; Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên; Thượng tá Trần Hồng Minh, Trưởng Công an quận 3; cùng các ban ngành, đoàn thể.

Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 3
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 4

Đoàn đã tới thăm gia đình em Nguyễn Hoàng Anh Duy (SN 2006) ở hẻm 443 đường Điện Biên Phủ, phường 3, quận 3. Từ thời điểm dịch Covid-19 tới nay, em Duy sống cùng với chú tại căn nhà này. Cha của em Duy không may mắc Covid-19 và qua đời cách đây không lâu.

Tại đây, Thiếu tướng Lê Hồng Nam đã thắp nén hương thành kính, bày tỏ niềm tiếc thương đối với cha em Duy. Giám đốc Công an TPHCM cũng gửi lời động viên, chia sẻ với em Duy và mong em cố gắng phấn đấu để đạt được nhiều thành tích tốt trong học tập, không phụ lòng tình thương yêu, chăm sóc của gia đình, mọi người.

Người thân của em Duy đã bày tỏ cảm kích, sự quan tâm hỗ trợ của Công an TPHCM cùng các ban ngành chính quyền TPHCM đối với gia đình trong thời gian dịch Covid-19 vừa qua.

Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 5
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 6
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 7
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 8

Tiếp đó, đoàn đã tới thăm gia đình của em Lê Diễm Lan Vy (SN 2006) ở hẻm 194 đường Võ Văn Tần, phường 5, quận 3. Em Lan Vy có hoàn cảnh hết sức khó khăn, từ khi sinh ra, em bị khuyết tật ở đôi mắt. Thời gian dịch Covid-19 vừa qua, cha của em không may mắc Covid-19 và qua đời. Cuộc sống của em trong chờ hoàn toàn vào mẹ là chị Văn Thị Diễm Thi.

Chị Thi chia sẻ, từ khi chồng qua đời thì hai mẹ rất đau đớn. Con bé lúc nào cũng khóc đòi cha mỗi đêm… Hai mẹ con cố gắng nương tựa vào nhau để sống. Trước dịch thì chị làm nghề giúp việc nhà, nhưng từ khi dịch và gặp biến cố nên chị nghĩ việc ở nhà chăm sóc con gái. Số tiền hai mẹ con dành dụm cũng dần hết trong thời gian giãn cách xã hội. May có chính quyền hỗ trợ nên cuộc sống của hai mẹ con cũng được đảm bảo phần nào.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam cùng các thành viên trong đoàn không dấu nỗi niềm xúc động về hoàn cảnh gia đình hai mẹ con chị Thi. Người đứng đầu Công an TPHCM mong hai mẹ con nén đau thương cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19. Đồng thời, Thiếu tướng Lê Hồng Nam gửi lời chúc sức khoẻ đến hai mẹ con và gửi phần quà để bé Vy có thể đón 1 cái Tết Trung thu ấm áp.

Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 9
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 10

Đoàn tiếp tục di chuyển tới nhà của em Nguyễn Bảo Tiến (SN 2011) ở con hẻm số 152 đường Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3. Em Tiến có hoàn cảnh hết sức khó khăn, từ nhỏ mẹ của em đã bỏ đi nên em cùng cha nương tựa sống cùng người thân. Trong đợt dịch bệnh vừa qua, không may mắn như bao người khác, em Tiến lần lượt mất đi cha, chú và bà nội.

Chị Nguyễn Thị Ngọc (là cô của em Tiến) chia sẻ, từ khi cha, chú và bà nội mất, Tiến lúc nào cũng khóc vì nhớ. Người thân làm đủ mọi cách để Tiến ổn định tâm lý, mạnh mẽ để tiếp tục sống… Cũng trong giai đoạn này, chính quyền địa phương đã quan tâm, hỗ trợ để gia đình vượt qua những ngày khó khăn trong cơn đại dịch.

Chứng kiến hoàn cảnh bi thương của gia đình em Tiến, Thiếu tướng Lê Hồng Nam gửi lời hỏi thăm hỏi, động viên và chia sẻ mất mát của gia đình.

Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 11
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 12
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 13

Trước Trung thu ít ngày, từ ngày 17 đến 20-9, nhiều đoàn của Công an TPHCM đã mang không khí Trung thu tới con em cán bộ chiến sĩ ngành công an và trẻ em mồ côi, khó khăn ở các mái ấm, nhà trọ, các bệnh viện dã chiến ở Củ Chi, Nhà Bè, phường Tân Phong (quận 7) và một số khu cách ly tại huyện Bình Chánh.

Đại uý Đặng Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Thanh niên Công an TPHCM cho biết, Tết Trung thu năm nay rất đặc biệt, hình ảnh người chiến sỹ CAND đến trực tiếp trao những phần quà trung thu đến với trẻ em trên địa bàn thành phố càng có ý nghĩa hơn, thể hiện sự quan tâm đối với trẻ em, sự chung sức chung lòng của cả hệ thống chính trị trong thời điểm dịch bệnh! Tuổi trẻ Công an Thành phố tổ chức đa dạng nhiều hoạt động chăm lo cho con CBCS đang thực hiện nhiệm vụ ở tuyến đấu, các trẻ em ở mái ấm, khuyết tật, tại các khu điều trị Covid-19 ở bệnh viện dã chiến hay tại các khu vực cách ly, các trẻ em ở ấp đảo Thiềng Liềng đã đưa hình ảnh của Tuổi trẻ Công an TP tận tuỵ phục vụ nhân dân, mang niềm vui đến với trẻ em trong dịp Tết trung thu đặc biệt. Qua đó, tạo động lực cho các em chào đón một năm học mới nhiều phấn khởi và vượt qua đại dịch.

Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 14
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 15
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 16
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 17

Thượng tá Lê Viết Tiệp, Trưởng Phòng Công tác Đảng - Công tác Chính trị (PX03), Công an TPHCM đã dẫn đầu đoàn công tác của Công an TPHCM đến thăm, động viên gia đình đồng chí Võ Thành An Bình, Phó Bí thư Đoàn Công an TPHCM.

Tới thăm gia đình Phó Bí thư Đoàn Công an TPHCM ở căn hộ tại chung cư trên đường Hai Bà Trưng, quận 3, đoàn đã ân cần thăm hỏi động viên người thân gia đình đồng chí Võ Thành An Bình.

Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 18
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 19
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 20

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát thì gần 4 tháng nay, đồng chí Võ Thành An Bình phải nhờ ông bà đã ngoài 70 tuổi chăm sóc các con để cùng đồng đội tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch. “Gần 4 tháng nay, 2 cháu ở đây không được gặp cha mẹ, chúng tôi lo lắng lắm, dặn dò các con làm tốt công tác, hoàn thành nhiệm vụ…”, bà Nguyễn Hà Thanh (mẹ của đồng chí Võ Thành An Bình) chia sẻ.

Sau đó, Thượng tá Lê Viết Tiệp đã gửi các phần quà gồm bánh trung thu, tập vở, sữa, lồng đèn cho 2 người con nhỏ của đồng chí Võ Thành An Bình, kịp thời động viên các cháu dịp Trung thu.

Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 21
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 22

Đoàn cũng đã tới Mái ấm Ga Sài Gòn nằm trên đường Hoàng Sa, phường 9, quận 3. Nơi đây nuôi dưỡng nhiều bé gái mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Bà Trần Thị Tâm (Trưởng Mái ấm Ga Sài Gòn) cho biết, mỗi mùa Trung thu tới, mái ấm luôn tạo điều kiện để các cháu vui chơi. Nhưng năm nay do tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên cũng không thể tổ chức được gì nhiều cho các cháu. Hay tin có đoàn Công an TPHCM đến trao quà Trung thu, các cháu háo hức chờ đợi từ sớm...

Thượng tá Lê Viết Tiệp cho biết, dịp Trung thu năm nay khá đặc biệt, các cháu không có không gian để được vui chơi, giải trí. Công an TPHCM gửi tới các cháu các phần quà, tuy không lớn nhưng mang lại ý nghĩa tinh thần tích cực, tạo niềm vui cho các cháu.

Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 23
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 24
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 25
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 26

Tiếp đó, đoàn cũng đã tới Mái ấm Ánh Sáng quận 3 nằm trong con hẻm đường Trần Quang Diệu, phường 14, quận 3. Do con hẻm nhỏ nên các thành viên trong đoàn xách từng phần quà vào trong để trao tận tay cho các cháu.

Mái ấm này nuôi dưỡng nhiều bé nam và cả những thanh thiếu niên. Đoàn ân cần thăm hỏi các cháu, trao các phần quà gồm bánh trung thu, tập vở, sữa, lồng đèn.
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 27
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 28
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 29
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 30

Thượng tá Lê Viết Tiệp cho biết, Công an TPHCM luôn quan tâm đến các cháu nhỏ ở các mái ấm vì đây là các cháu thiệt thòi, thiếu thốn tình yêu thương của gia đình. Thượng tá Lê Viết Tiệp mong muốn các em sau khi trưởng thành sẽ dìu dắt và giúp đỡ những em nhỏ hơn trong mái ấm.

Đồng thời, đoàn cũng đã tới thăm và gửi 500 phần quà đến con của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, các mái ấm nuôi trẻ mồ côi, các em đang điều trị Covid-19 tại phường Tân Phong (quận 7) và huyện Nhà Bè. Nhiều cháu thiếu nhi bất ngờ và vui mùng khi được chú Cuội cùng chị Hằng gõ cửa phát quà Trung thu.

Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 31
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 32
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 33
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 34

Trong tối 18-9, Đội CSGT Rạch Chiếc của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TPHCM đã tổ chức đến thăm, tặng 2.5000 quà Trung thu cho các em thiếu nhi ở trên địa trên địa bàn phường Long Bình, Linh Trung, Tân Phú.

Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 35
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 36
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 37
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 38
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 39
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 40
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 41
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 42

Trung tá Đinh Thị Thảo, cán bộ tổng hợp Đội CSGT Rạch Chiếc cho biết, mỗi năm Trung thu tới là các địa phương lại tổ chức các hoạt động cho các cháu thiếu nhi như: văn nghệ, vui chơi, rước đèn, múa lân… Nhưng năm nay vì tình hình dịch bệnh Covid-19 nên không thể tổ chức. Nhằm giúp các em thiếu nhi có không khí của mùa Trung thu, đơn vị đã tổ chức trao tận tay những món quà là lồng đèn, bánh trung thu, tập trắng… cho các cháu.

Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 43
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 44
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 45
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 46
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 47
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 48
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 49
Một mùa Trung thu 'khác biệt' ảnh 50

CHÍ THẠCH - Ảnh: DŨNG PHƯƠNG - CHÍ THẠCH – Trình bày: MINH THƯ

Tin cùng chuyên mục