Xã hội

Một loài thực vật mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Vũ Quang

SGGPO

Ngày 9-5, Vườn quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, trong chương trình phối hợp điều tra đa dạng sinh học giữa Vườn quốc gia Vũ Quang và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, nhóm nghiên cứu vừa phát hiện một loài thực vật mới bổ sung cho khoa học được đặt tên là Aristolochia vuquangensis (Mộc hương Vũ Quang).

Tin liên quan

Mộc hương Vũ Quang (Aristolochia vuquangensis)

Mộc hương Vũ Quang (Aristolochia vuquangensis)

Loài Mộc hương Vũ Quang (Aristolochia vuquangensis) được phân biệt với những loài khác cùng chi bởi những đặc trưng hình thái bên ngoài rất dị biệt của hoa như: Toàn bộ bên ngoài bao hoa có phủ nhiều lông, gốc bao hoa hình trứng thuôn, dài 1,1 - 1,5cm. Môi có 3 thùy hình bán nguyệt không đều nhau, thùy giữa cuộn lại ở mép và lớn hơn 2 thùy bên, lõm sâu ở giữa và 1/3 phía dưới mặt trong của phần ống môi có nhiều lông dính.

Về hình thái lá, cơ bản tương đồng với các loài khác trong chi với kích thước và hình dạng đặc trung là hình trứng - ngọn giáo...

Một loài thực vật mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Vũ Quang ảnh 1 Mộc hương Vũ Quang (Aristolochia vuquangensis)

Đây là loài mới thứ 8 của phân chi Siphisia của họ Mộc hương (Aristolochiaceae) được phát hiện và mô tả ở Việt Nam trong suốt 7 năm qua và là loài thứ 2 của phân chi này được phát hiện ở miền Trung Việt Nam.

Riêng đối với loài Mộc hương Vũ Quang, nhóm nghiên cứu chỉ mới ghi nhận sự xuất hiện của chúng tại Vườn quốc gia Vũ Quang, vùng phân bố rất hẹp khoảng 4km² với số lượng loài ghi nhận rất ít ỏi tại độ cao 1.200m thuộc khu vực tiếp giáp với biên giới Việt Nam - Lào.

Một loài thực vật mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Vũ Quang ảnh 2
Một loài thực vật mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Vũ Quang ảnh 3 Mộc hương Vũ Quang (Aristolochia vuquangensis)

Loài Mộc hương Vũ Quang được nhóm nghiên cứu đệ trình lên tổ chức Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế IUCN cấp bảo tồn CR (cực kỳ nguy cấp) vì nhận thấy sự tồn tại của loài này sớm bị de dọa bởi những yếu tố biến đổi khí hậu tại khu vực.

Một loài thực vật mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Vũ Quang ảnh 4 Cây con Mộc hương Vũ Quang
Vườn quốc gia Vũ Quang cho biết, theo các nghiên cứu mới nhất, được biết các loài thuộc họ Mộc hương (Aristolochiaceae) bao gồm các loài của chi Asarum, chi Mộc hương (Aristolochia) đều có giá trị rất cao về dược học và chữa bệnh, vì vậy những loài này thường bị khai thác, sử dụng quá mức dẫn đến cạn kiệt trong tự nhiên, một số loài bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng do vậy cần được ưu tiên bảo tồn.

DƯƠNG QUANG - NGUYỄN VIỆT HÙNG

Tin cùng chuyên mục