Xã hội

Một đợt nắng nóng 40 độ C trên diện rộng sắp xuất hiện

SGGPO
Chiều nay 17-4, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia bắt đầu cảnh báo, một đợt nắng nóng, nhiệt độ lên tới 39-40 độ C sắp xuất hiện, bao trùm diện rộng, rất gay gắt, không thể coi thường.

Khởi nguồn của đợt nắng nóng này là do có một vùng áp thấp nóng hình thành ở phía Tây của lục địa châu Á đang di chuyển, phát triển mở rộng dần về phía Đông, vì vậy sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam. 

Một đợt nắng nóng 40 độ C trên diện rộng sắp xuất hiện ảnh 1 Nắng nóng 40 độ C lại sắp bao trùm trên diện rộng


Chiều 17-4, do ảnh hưởng của rìa phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng “phơn” (gió Lào khô nóng) nên ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Từ ngày mai (18-4), đợt nắng nóng này sẽ mở rộng ra các tỉnh Trung Bộ và khu vực phía Tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, riêng khu vực vùng núi các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. 

Nắng nóng cục bộ sẽ xảy ra ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ với nền nhiệt độ khoảng 34-35 độ C, sau đó từ ngày 19-4 nắng nóng sẽ xảy ra diện dộng trên khu vực này với nền nhiệt độ phổ biến 34-37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 12-16 giờ.

Cảnh báo đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có thể kéo dài đến ngày 22-4, riêng khu Tây Bắc, vùng núi phía Tây của Bắc Trung Bộ, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ nắng nóng có thể kéo dài hơn. 

Từ ngày mai 18-4 đến 24-4, ở các tỉnh Nam Bộ cũng có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ. 

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục