Y tế - Sức khỏe

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm

SGGPO
Sáng 29-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự tại điểm cầu TPHCM có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.

Tin liên quan

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm ảnh 1 Phiên họp trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: TTBC
TPHCM xuất hiện 4 chuỗi lây nhiễm, 2 biến chủng

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, tại điểm cầu TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ ngày 18-5 đến nay, TPHCM có 4 chuỗi lây nhiễm, cụ thể:

Đối với chuỗi lây nhiễm trong công ty tại quận 3, TPHCM phát hiện ngày 18-5, gồm 2 trường hợp (bệnh nhân 4.514 và 4.583) là đồng nghiệp làm việc trong 1 văn phòng, cư trú ở quận 7 và TP Thủ Đức. Trong đó, bệnh nhân 4.583 có yếu tố dịch tễ đi Hải Phòng từ ngày 24-4 đến ngày 3-5.

Chuỗi lây nhiễm đã được điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để với 193 người tiếp xúc gần, 1.380 người tiếp xúc khác. Mở rộng xét nghiệm tại các khu vực liên quan cho 9.113 người, đến nay không phát hiện thêm người mắc bệnh từ chuỗi này. Tổng cộng thực hiện 10.686 mẫu xét nghiệm. Kết quả giải trình tự gene hai bệnh nhân có cùng một nguồn lây do biến chủng Ấn Độ.

Đối với chuỗi lây nhiễm tại quán bánh canh ở quận 3, TPHCM phát hiện ngày 21-5, gồm 5 trường hợp (bệnh nhân 4.780, 4.781, 4.782, 5.329 và 5.463). Chuỗi lây nhiễm đã được điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để với 174 người tiếp xúc gần, 835 người tiếp xúc khác. Mở rộng xét nghiệm cho 1.382 người, đến nay chưa phát hiện thêm người mắc bệnh có liên quan chuỗi này. Tổng cộng thực hiện 2.391 mẫu xét nghiệm. Kết quả giải trình tự gene các bệnh nhân trong chuỗi lây nhiễm là biến chủng Anh.

Đối với chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, TPHCM phát hiện vào tối ngày 26-5, phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Qua điều tra dịch tễ, xác định cả 3 bệnh nhân đều là thành viên của 1 tổ chức tôn giáo có tên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, địa chỉ sinh hoạt tại quận Gò Vấp. Kết quả truy vết cho thấy, bệnh nhân 6.293 (vợ mục sư đứng đầu tổ chức truyền giáo này) từng di chuyển ra Hà Nội từ ngày 23-4 đến 29-4, có triệu chứng bệnh từ ngày 13-5.

"Hiện tổng cộng 16/22 địa phương có liên quan đến các ca bệnh gồm: TP Thủ Đức và các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, 1, 3, 4, 5, 10, 12 và huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh. Kết quả giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 của 5 người bệnh đầu tiên trong chuỗi lây nhiễm liên quan hội thánh này đều thuộc biến chủng Ấn Độ. TPHCM đã ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh (biến chủng Ấn Độ và Anh) ở các ca bệnh cộng đồng", Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chuỗi lây nhiễm phát hiện từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, phát hiện vào ngày 27-5 với 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, đây là 2 vợ chồng (bệnh nhân 6.444 và 6.445). Sau đó vào ngày 28-5, tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là con trai của 2 vợ chồng nêu trên và 1 đồng nghiệp của người vợ (bệnh nhân 6.447). Tổng số tiếp xúc gần (F1) 14 người. Tổng số tiếp xúc khác 100 người, đã tổ chức cách ly, đều đã được lấy mẫu và chờ kết quả xét nghiệm. Hiện nay đang mở rộng truy vết, xem có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hay không do xảy ra cùng thời điểm.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTBC

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, hiện TPHCM đã khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết đối với các chuỗi lây nhiễm, khoanh vùng phong tỏa phù hợp để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, mở rộng xét nghiệm tìm kiếm nguồn lây nhiễm xung quanh khu vực phong tỏa, xét nghiệm cho thành viên tổ bầu cử, người dân tại các điểm bầu cử liên quan đến ca nhiễm. 

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, hiện TPHCM hiện đang lưu hành cả 2 biến chủng siêu lây nhiễm là biến chủng Anh và biến chủng Ấn Độ.

“Ca bệnh đã xuất hiện rải rác tại hơn 50% quận, huyện của TPHCM, với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan tại TPHCM là rất cao, do mức độ người dân đi lại và giao lưu, tiếp xúc trong lao động, học tập, sinh hoạt; thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh thành lân cận”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng cho biết về nơi lây nhiễm, 55% bệnh nhân lây nhiễm từ sinh hoạt tôn giáo, 25% lây nhiễm tại nơi làm việc, 15% lây nhiễm trong gia đình, và 5% lây nhiễm trong quan hệ bạn bè. Như vậy, ngoại trừ sự lây nhiễm từ sinh hoạt đặc biệt của một tổ chức thì nguy cơ lây nhiễm tại những nơi làm việc khá cao.

Tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp có nguy cơ cao

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, sự lây nhiễm trong các tòa nhà văn phòng, thường là môi trường kín, sử dụng máy lạnh trung tâm là nỗi lo lớn, bởi thực tế đã ghi nhận bệnh nhân 6.296 đã lây bệnh cho 3 người làm cùng công ty và 1 người làm khác công ty nhưng chung tòa nhà số 30 Đặng Văn Ngữ. Hoặc bệnh nhân 6.291 đã lây bệnh cho 4 bệnh nhân khác cùng làm Công ty Concentrix tại Công viên phần mềm Quang Trung. Đây là mối lo lớn cho trung tâm kinh tế, công nghệ như TPHCM.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm ảnh 3 Nhà máy Namilux, khu công nghiệp Tân Bình bị cách ly. Ảnh: CAO THĂNG
Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, về biểu hiện bệnh, các chuỗi lây nhiễm đều được phát hiện qua sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh; ngoài ra, chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ không có yếu tố dịch tễ, cho thấy có thể dịch đã lan truyền âm thầm trong TPHCM mà không phát hiện được, dù đã rất nỗ lực giám sát.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, TPHCM cũng đã ghi nhận 2 ca bệnh làm việc trong 2 khu công nghiệp lớn là Khu Công nghiệp Tân Bình và Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi. Ngoài ra, cũng không loại trừ, có thể có một số người sinh hoạt Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cũng làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp.

“Nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động, có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các ổ dịch rải rác, các chùm ca bệnh trong cộng đồng do có nhiều nguồn lây chưa được phát hiện, kiểm soát từ các ổ dịch cũ, từ các địa phương khác hoặc có các nguồn lây nhập cảnh từ nước ngoài chưa được phát hiện”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhận định.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, thời gian tới, TPHCM thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch, kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, trong đó tấn công là chính. Giữ mức cảnh giác cao nhất với dịch bệnh, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Áp dụng các Bộ chỉ số an toàn phòng chống dịch của thành phố và tổ chức hậu kiểm việc thực hiện các Bộ chỉ số an toàn; các đơn vị không bảo đảm an toàn, đình chỉ hoạt động, xử lý theo quy định. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc chủ động với các đối tượng có nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu vực chợ, siêu thị; các cơ sở dịch vụ giải trí và các sự kiện văn hóa, thể thao tập trung đông người....

Bên cạnh đó, kiểm soát dịch bệnh đồng bộ, chủ động trên cả 3 đường: đường không, đường bộ, đường thủy. Mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực phải chủ động phòng thủ cho chính nơi làm việc theo hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật của ngành y tế. Nâng mức kiểm soát, sàng lọc dịch bệnh lên mức cao nhất tại bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp và xét nghiệm định kỳ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung và định kỳ giám sát các đối tượng cách ly tại nhà. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và giao chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước thành phố nếu người cách ly tại nhà nhưng ra khỏi nhà.

Tăng cường quản lý các tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo; truyền thông, vận động để thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi của người đứng đầu và của các hội viên, để mọi người hiểu rằng phòng chống dịch là cần thiết cho chính bản thân họ, gia đình họ, những người xung quanh và cho cả cộng đồng.

Các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải tổ chức khai báo y tế chặt chẽ, theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động, tìm hiểu nguyên nhân người lao động nghỉ làm để qua đó phát hiện sớm ca bệnh. Trong vận hành sản xuất, mỗi doanh nghiệp chủ động điều chỉnh để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp tự xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể của chính đơn vị mình cho các tình huống dịch có thể xảy ra, phối hợp y tế địa phương xử lý.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh. Phát huy mạnh mẽ vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, rút giấy phép những cơ sở lưu trú cho đối tượng nhập cảnh trái phép lưu trú.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, để thực hiện thắng lợi công tác phòng chống dịch, TPHCM đề xuất Chính phủ có chỉ đạo về biện pháp giám sát người đến từ những địa phương đang có nhiều ca bệnh trong cộng đồng, để các địa phương kiểm soát chặt chẽ nguy cơ nguồn bệnh xâm nhập.

Về cung ứng vaccine Covid-19, TPHCM kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vaccine (đàm phán, cấp phép) và cơ chế tài chính khi mua vaccine từ kinh phí do bố trí, gồm ngân sách, nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ với khoảng 5,6 triệu người.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, hiện toàn bộ hệ thống y tế của TPHCM, từ dự phòng tới điều trị đã được kích hoạt, đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu điều tra, truy vết, xử lý dập dịch, phát huy năng lực xét nghiệm 35.000 – 40.000 mẫu đơn/24 giờ và sẵn sàng phương án tổ chức điều trị 5.000 người bệnh; tăng cường các biện pháp phòng thủ, đảm bảo an toàn tối đa phòng chống dịch trong cơ sở y tế.

TPHCM cũng chuẩn bị sẵn sàng phương án triển khai thêm cơ sở cách ly tập trung trong tình huống dịch bệnh lan rộng, gồm 9 khu của quân đội và 1 khu của ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM với công suất 19.520 giường, cùng với các khu cách ly hiện hữu. Khi đó, TPHCM có khả năng cách ly tập trung cho 30.000 người.

TPHCM cũng đã tổ chức tốt công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên và đảm bảo tiến độ và đã chuẩn bị kế hoạch tiêm đợt 3 với 73.900 liều. Tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong công tác tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục