Sân khấu

Mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy tái hiện trên sân khấu ballet

SGGP
Dựa trên truyền thuyết câu chuyện tình đẫm lệ Mỵ Châu - Trọng Thủy, ngày 1 và 2-6, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam công diễn vở ballet Hàm lệ minh châu tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Được chia làm 4 phần, vở ballet Hàm lệ minh châu là sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ, giữa mối tình của đôi trai gái xã hội ngày nay và mối tình đau khổ Mỵ Châu - Trọng Thủy xa xưa. Một sự giằng xé đau đớn giữa tình - hiếu khi Trọng Thủy, dù yêu Mỵ Châu đến mấy, vẫn phải làm tròn bổn phận người con, hiện thực hóa mưu đồ thâm hiểm của Triệu Đà. Còn Mỵ Châu, người vợ ngây thơ, hết mực thủy chung, lại vô tình phản bội cha và đất nước mình, khi trao trọn báu vật quốc gia cho chồng mà không biết mình bị lừa dối. Để rồi một ngày kia, nàng đã phải trả giá bằng cái chết đầy oan khuất. 

Nói về vở ballet được ví như “bom tấn” của sân khấu ballet Việt, NSND Nguyễn Hồng Phong, tổng đạo diễn, chia sẻ: Chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc biến ý tưởng về mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy thành hiện thực thông qua ngôn ngữ ballet.

Vở diễn cũng thỏa mãn tiêu chí dễ xem, gần gũi với công chúng trong nước, đồng thời mang tính nghệ thuật cao, đáp ứng tiêu chuẩn tác phẩm của các nước có nền nghệ thuật phát triển trên thế giới. Với nỗ lực của các nghệ sĩ, diễn viên cùng 3 biên đạo tài năng là NSƯT Nguyễn Thị Thúy Hằng, NSƯT Phan Lương và biên đạo múa Nguyễn Minh, Hàm lệ minh châu được kỳ vọng sẽ mãn nhãn khán giả.

Đảm nhiệm vai chính trong Hàm lệ minh châu là những diễn viên gạo cội của nhà hát, như NSƯT Phan Lương trong vai Trọng Thủy, Thu Hằng trong vai Mỵ Châu, cùng sự tiếp nối trẻ trung của Lệ Thanh, Đức Hiếu, Vũ Anh…

Trang phục của Hàm lệ minh châu cũng được đầu tư kỹ lưỡng, phù hợp với bối cảnh tác phẩm mà vẫn mang đến nét độc đáo và ấn tượng của hiện đại. Phần trình chiếu hình ảnh là sự kết hợp giữa công nghệ máy chiếu, màn Gauze (trong suốt) và LED nền, tạo thấu thị hình ảnh, cho người xem có cảm giác trải nghiệm công nghệ 3D khi nghệ sĩ múa sẽ tương tác được hình ảnh cả phía trước (màn Gauze) và phía sau (LED). 

Vở ballet là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc sử dụng các hình thức thể hiện của múa ballet cổ điển với múa dân gian truyền thống Việt Nam và múa đương đại. Kết hợp với phần âm nhạc được viết bởi nhà soạn nhạc nổi tiếng của trường phái ấn tượng - Claude Debussy, Hàm lệ minh châu là một điểm gặp văn hóa giữa phương Đông và phương Tây.

Sau những vở diễn chiếm nhiều tình yêu của khán giả như Hồ Thiên Nga, Kẹp hạt dẻ, Giselle, La Sylphiede, Spartacus, Chopiniana... và các tác phẩm Việt Nam như Hồn Trương Chi, Huyền thoại mẹ, Nguồn sáng, Khoảnh khắc bất tử,  vở ballet Hàm lệ minh châu hứa hẹn sẽ tiếp tục ghi dấu ấn trên sân khấu. Hàm lệ minh châu sẽ lưu diễn tại nhiều địa phương, trong đó có TPHCM.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục