Việt Nam và Thế giới

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào là tài sản vô giá của hai nước

SGGP
Ngày 7-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. 

Tin liên quan

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, đồng chí Saysomphone Phomvihane trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Saysomphone Phomvihane chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay. Chủ tịch Quốc hội Lào thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình Lào gần đây, nhất là việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; về kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa hai Quốc hội. Quốc hội Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chào mừng đồng chí Saysomphone Phomvihane sang thăm chính thức Việt Nam và đánh giá cao ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyến thăm, thể hiện sâu sắc mối quan hệ gắn bó tin cậy, đặc biệt Việt Nam - Lào. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào. Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu mà Lào đã đạt được trong thời gian qua, nhất là việc tổ chức thành công Đại hội lần thứ XI của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa IX của Lào. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới của Lào và tin tưởng với truyền thống lịch sử cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội, nhân dân Lào tiếp tục giành được thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò quan trọng của Quốc hội hai nước cũng như kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian qua; đồng thời đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt các hoạt động với nhiều hình thức phù hợp kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong gây dựng; được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước dày công vun đắp, đã không ngừng được củng cố và phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước; đồng thời khẳng định cùng nhau làm hết sức mình để giữ gìn, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau về mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Lào. Hai nhà lãnh đạo tiếp tục khẳng định mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc; là quy luật tồn tại và phát triển; là quan hệ sống còn và là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển ở mỗi nước, góp phần tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Sáng 7-12, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã hội kiến với đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào. Nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa 2 dân tộc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, MTTQ các cấp sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch để mở rộng hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước dọc biên giới, từ đó cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

TRẦN BÌNH - LÂM NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục