Thế giới

Mối nguy khủng bố người di tản Afghanistan

SGGP
Ngày 26-8 các nước Mỹ, Anh, Australia phát cảnh báo khuyến cáo công dân và những người có thị thực tới nước này tránh xa sân bay quốc tế Hamid Karzai tại thủ đô Kabul, Afghanistan vì nguy cơ khủng bố cao.

Thừa cơ tấn công

Bộ trưởng các Lực lượng vũ trang Anh James Heappey trả lời phỏng vấn trên đài BBC xác nhận một nguồn tin tình báo đáng tin cậy cho biết các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch tấn công đám đông người dân tập trung tại sân bay Kabul để sơ tán khỏi Afghansitan.

Tương tự, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết ISIS-K (một nhánh của IS ở Afghanistan) muốn tạo ra tình trạng hỗn loạn, khi lên kế hoạch tấn công người muốn di tản ở sân bay Kabul. Các thông tin tình báo cho thấy việc đó hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Ngay sau khi có các thông tin tình báo, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul khuyến cáo công dân Mỹ tại một số cổng ở sân bay “lập tức rời đi” và lưu ý “các mối đe dọa an ninh bên ngoài cổng”, đồng thời khuyến cáo theo dõi truyền thông địa phương để “điều chỉnh kế hoạch dựa trên thông tin mới”. Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được báo cáo về các kế hoạch ứng phó với sự cố bất ngờ trong hoạt động sơ tán tại Afghanistan.

Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đặt mục tiêu hoàn tất nỗ lực sơ tán tại Afghanistan trước thời hạn 31-8, song ông cũng chỉ thị phác thảo các kế hoạch thay thế có thể sử dụng trong trường hợp phải điều chỉnh thời gian dự kiến. Ông Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng: “Chúng tôi biết rằng ISIS-K tìm cách nhắm mục tiêu vào sân bay và tấn công cả chúng tôi, lực lượng đồng minh và dân thường”.

Mối nguy khủng bố người di tản Afghanistan ảnh 1 Người dân tập trung tại sân bay quốc tế ở Kabul chờ sơ tán. Ảnh: TTXVN

Bộ Ngoại giao Anh và Australia cũng khuyến cáo người dân không tới Afghanistan do an ninh bất ổn. Những người đang ở sân bay nên rời đến một nơi an toàn và đợi thông báo mới. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết nước này sẽ thực hiện nỗ lực sơ tán đến 31-8. 

Mối quan ngại ngày càng gia tăng sau khi 100 tù nhân thề trung thành với ISIS-K đã trốn thoát khỏi 2 nhà tù gần Kabul. Trong khi đó, người phát ngôn của Taliban cho biết có những báo cáo cho thấy “một số kẻ xấu muốn phá rối tình hình an ninh ở đó bằng cách tấn công, làm hại người dân và giới truyền thông. Vì vậy, đừng di chuyển đến gần sân bay để tránh bị thương”. Theo thống kê, có khoảng 5.000 tù nhân tại nhà tù Bagram (có các thành viên của Taliban, tổ chức al-Qaeda và IS) khi Mỹ rời đi vào tháng 7.

Chung tay hỗ trợ người tị nạn

Cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ người tị nạn Afghanistan. Chính phủ Mexico đã tiếp nhận 124 nhà báo Afghanistan cùng gia đình. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nhấn mạnh chính sách của Mexico là tạo thuận lợi cho công dân Afghanistan có nhu cầu xin tị nạn. Các giấy tờ nhập cư cho phép người Afghanistan nhận được sự bảo vệ nhân đạo tạm thời trong khi đưa ra các lựa chọn tị nạn trong tương lai ở Mexico, Mỹ hay các quốc gia khác.

Trước đó, Mexico cũng cấp quyền tị nạn cho 5 thành viên của đội tuyển robot nữ của Afghanistan. Mexico đã khởi động quy trình xét duyệt đơn xin tị nạn cho công dân Afghanistan. Đại sứ quán Mexico tại Iran đã bắt đầu tiếp nhận đơn xin tị nạn của công dân Afghanistan, trong đó ưu tiên phụ nữ và trẻ em.

Đại sứ Brazil tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan, Olyntho Vieira, cho biết chính phủ quốc gia Nam Mỹ này đang cân nhắc cấp thị thực nhân đạo cho các công dân Afghanistan muốn rời quê nhà.

Nhà ngoại giao này cho biết hiện Brazil mới cấp quy chế trên cho công dân Syria và Haiti, đồng thời nêu rõ thị thực nhân đạo không đồng nghĩa được tị nạn - quy chế đòi hỏi mức độ cấp phép cao và phức tạp hơn, nhưng cho phép người thụ hưởng được nhập cảnh và có cơ sở xin tị nạn sau đó.

Chính phủ Anh cũng công bố kế hoạch dài hạn tiếp nhận 20.000 người Afghanistan theo chương trình hỗ trợ tái định cư, trong đó ưu tiên phụ nữ, trẻ em, các nhóm tôn giáo và sắc tộc thiểu số, sau khi Taliban lên nắm quyền.

VIỆT ANH tổng hợp

Tin cùng chuyên mục