Khoa học công nghệ

Mở rộng kho dữ liệu cấu trúc protein

SGGP
DeepMind, công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) thuộc sở hữu của công ty mẹ Alphabet (Mỹ), đã mở rộng cơ sở dữ liệu trực tuyến mang tên AlphaFold bao gồm hơn 200 triệu cấu trúc protein, cấu trúc của gần như mọi loại protein mà khoa học biết đến.

Hình ảnh dạng 3D các cấu trúc protein do AI của DeepMind lập

Hình ảnh dạng 3D các cấu trúc protein do AI của DeepMind lập

Điều này giúp giải quyết những thách thức lớn của sinh học, mở đường cho những khám phá và công nghệ mới trong các lĩnh vực đa dạng như y học, an ninh lương thực và khoa học khí hậu. Giám đốc điều hành của DeepMind, ông Demis Hassabis cho biết, cấu trúc protein có thể giúp các nhà khoa học giải mã các bộ gene của hầu hết sinh vật trên hành tinh.

Protein là những chuỗi acid amin dài và phức tạp tạo nên các khối cấu tạo của sự sống. Từ lâu, các nhà khoa học đã tìm cách gỡ rối bằng cách tạo hình 3D các chuỗi xoắn protein. Cơ sở dữ liệu của AlphaFold bao gồm các cấu trúc protein cho thực vật, vi khuẩn, động vật và các sinh vật khác. Bằng cách sử dụng AI có thể cho ra chính xác hình dạng của protein với độ chính xác ở cấp độ nguyên tử chỉ trong vài phút.

AlphaFold được giới thiệu vào năm 2020 với cơ sở dữ liệu cấu trúc protein được cộng tác từ Phòng thí nghiệm sinh học phân tử châu Âu, bao gồm hàng trăm ngàn cấu trúc protein mới được phác thảo. Theo ông Hassabis, kho thông tin phong phú này đang được các nhà khoa học trên khắp thế giới sử dụng để nghiên cứu các chủ đề từ kháng thuốc kháng sinh đến ô nhiễm nhựa.

GIA BẢO

Tin cùng chuyên mục