Y tế - Sức khỏe

Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc Covid-19 đang phải thở máy

SGGPO

Chiều 28-6, Bộ Y tế cho biết, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa mổ đẻ cấp cứu thành công cho một sản phụ mắc Covid-19 trong tình trạng nặng, phải thở máy.

Sản phụ là chị N.T.N. (33 tuổi, quê Bắc Ninh) có tiền sử gù cột sống bẩm sinh, nhập viện khi đang mang thai 32 tuần.

Chị N. được tuyến dưới chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 11-6. Sau khi nhập viện bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, can thiệp và điều trị tích cực, đánh giá và siêu âm thai hàng ngày.

Ngày 26-6 đánh dấu 15 ngày chị N. nhập viện và thở máy, nuôi dưỡng thai tại Khoa Hồi sức tích cực. Qua thăm khám, các bác sĩ sản khoa thấy bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tuổi thai được 35 tuần, cân nặng tương đương tuổi thai.

Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc Covid-19 đang phải thở máy ảnh 1 Các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chăm sóc cháu bé con của sản phụ N.T.N

Sau khi tổ chức hội chẩn các chuyên khoa, các bác sĩ thống nhất chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Ca phẫu thuật được thực hiện ngay và 30 phút sau, bé gái nặng 2.300gr chào đời.

Sau mổ cả mẹ và con sức khỏe tạm ổn định. Em bé được chuyển sang bệnh viện chuyên khoa để tiếp tục theo dõi. Trong khi đó, sản phụ được chuyển lại Khoa Hồi sức tích cực tiếp tục thở máy, điều trị bệnh Covid-19 giai đoạn tiến triển nặng.

Đây là em bé thứ 5 chào đời tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khi mẹ đang điều trị Covid-19 và tất cả 5 bé đến nay đều không bị lây nhiễm Covid-19 từ mẹ.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục