Du lịch

Mở cửa du lịch quốc tế, Bộ VH-TT-DL đề xuất tiếp tục miễn thị thực đơn phương với 24 quốc gia, vùng lãnh thổ

SGGPO

Trong báo cáo về đề xuất lộ trình mở cửa du lịch quốc tế vừa gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng với việc đề xuất được sớm công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, Bộ VH-TT-DL đề nghị tiếp tục miễn thị thực đơn phương đối với 24 quốc gia, vùng lãnh thổ như thời điểm trước năm 2020 (trước khi dịch Covid-19 bùng phát).

Liên quan việc mở cửa du lịch quốc tế, Bộ VH-TT-DL đề nghị Chính phủ công bố thời điểm mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan phối hợp với Bộ VH-TT-DL triển khai đồng bộ các giải pháp.

“Về chính sách visa đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao nghiên cứu, đề xuất miễn thị thực đơn phương đối với các quốc gia, vùng lãnh thổ như thời điểm trước năm 2020 (trước khi dịch Covid-19 bùng phát); bao gồm miễn thị thực đơn phương đối với 24 quốc gia, vùng lãnh thổ và áp dụng thị thực điện tử cho công dân từ 46 quốc gia nhập cảnh vào Việt Nam” - văn bản của Bộ VH-TT-DL nêu rõ.

Cùng đó, Bộ VH-TT-DL cũng đưa ra một số đề xuất liên quan quy định y tế đối với người nhập cảnh; các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về giám sát, xử lý ổ dịch phát sinh phù hợp với tình hình mới, phù hợp với quy định của nhiều quốc gia hiện hành để bảo đảm hội nhập quốc tế. Về chứng nhận tiêm chủng vaccine của Việt Nam, bộ cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế đàm phán với các nước, vùng lãnh thổ để sớm công nhận chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ra nước ngoài du lịch.

Dựa trên những kết quả đạt được từ chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế cùng với nhiều tham khảo ý kiến của các bộ ngành, địa phương liên quan, Bộ VH-TT-DL đã đề xuất lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế với nhiều giai đoạn.

Giai đoạn từ nay đến 30-3, tiếp tục chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế giai đoạn 2. Theo đó tập trung mở rộng đối tượng đón, phạm vi đón khách (các địa phương đã tiêm phủ vaccine mũi 3, vùng xanh cho phép được đón khách). Linh hoạt trong yêu cầu xét nghiệm, có thể xét nghiệm tại điểm đến (cơ sở lưu trú). Mở rộng địa điểm du lịch: khách du lịch có thể đến các khu vực cho phép, không phân biệt khách nội địa với khách quốc tế, không hạn chế thời gian du lịch. 

Giai đoạn từ 31-3 trở đi, sẽ mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua các tất cả các cửa khẩu quốc tế. Theo lý giải của Bộ VH-TT-DL thời điểm này thích hợp để mở cửa hoàn toàn vì dự kiến đến cuối tháng 3, Việt Nam sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vaccine mũi 3, đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Nếu triển khai chậm hơn thời điểm trên sẽ làm mất cơ hội cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong bối cảnh nhiều quốc gia cũng đang chuẩn bị gấp rút mở cửa hoạt động du lịch quốc tế.

Cũng theo báo cáo, từ nay đến 31-3 là khoảng thời gian đủ để điều chỉnh các quy định, hướng dẫn mới phù hợp; đồng thời các doanh nghiệp du lịch kịp hoàn thiện và triển khai kế hoạch truyền thông, xúc tiến quảng bá, kết nối thị trường để đón khách du lịch quốc tế; Tháng 5 là thời điểm Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31), việc công bố sớm thời điểm mở cửa hoạt động du lịch quốc tế sẽ góp phần gia tăng thu hút khách du lịch đến từ các nước trong khu vực ASEAN.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục