Du lịch

Mở cửa đón khách du lịch quốc tế: Còn lúng túng

SGGP
Từ hôm nay 15-3, Việt Nam chính thức mở cửa du lịch đón khách quốc tế sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Tuy nhiên, do những hướng dẫn còn chưa được ban hành đầy đủ, doanh nghiệp du lịch đang lúng túng trong thực hiện.

Du khách tham quan Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang. Ảnh: QUỲNH ANH

Du khách tham quan Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang. Ảnh: QUỲNH ANH

Dấu mốc mở cửa từ 15-3 được nhiều người làm du lịch đánh giá có tác dụng “đánh động” là chính. Bởi lẽ phương án đón khách vẫn chưa được phê duyệt, chưa có những quy định rõ ràng về y tế…, khiến các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong tâm trạng tiếp tục dò xét. Thực tế phía đối tác quốc tế tuy tiếp nhận khá tích cực thông tin Việt Nam mở cửa, nhưng họ cần thông tin rõ ràng.

“Cứ nói chủ trương cho mở cửa, nhưng cụ thể cần làm gì, văn bản hướng dẫn ra sao, điều kiện cách ly y tế hay xét nghiệm như thế nào phải rõ ràng, phải có kế hoạch… Do vậy cũng như nhiều công ty lữ hành khác, chúng tôi vẫn nghe ngóng, chưa hối thúc đối tác đưa khách vào”, ông Nguyễn Tiến Đạt, CEO Công ty AZA Travel cho biết.

Cùng chung lo ngại này, ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Flamingo Redtour nêu quan điểm, ngày 15-3 giống như phát súng lệnh đánh một dấu mốc đặc biệt đối với du lịch sau 2 năm hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, đây là mùa thấp điểm của du khách quốc tế. Nếu như trước đây, chúng ta có thể hướng tới thị trường khách du lịch Đông Á (bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) để bù lấp ở mùa thấp điểm, thì hiện nay thị trường Trung Quốc còn đang đóng cửa, thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc mới dần phục hồi. Hơn thế nữa, khách du lịch quốc tế đi theo đoàn thường có xu hướng đặt dịch vụ từ rất sớm và rất lâu trước thời điểm đi du lịch. Bởi vậy sẽ không có tình trạng bị quá tải, và công ty vẫn đang xúc tiến kết nối các đối tác quốc tế để đón khách.

Cũng theo ông Hoan, trong tháng 3, công ty đã khởi động tổ chức được một số đoàn khách lên tới hàng trăm người. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng gặp khó khăn. “Nhiều dịch vụ giải trí về ban đêm như chợ đêm, karaoke, vũ trường… tại một số địa phương vẫn chưa được mở cửa trở lại, hoặc bị giới hạn thời gian mở cửa, cũng làm giảm đi tiện ích hưởng thụ của du khách”, ông Hoan chia sẻ.

Bà Lê Mai Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam cho biết, lĩnh vực kinh doanh lưu trú du lịch (chiếm đến 46% trong cơ cấu doanh thu của ngành du lịch Việt Nam), với hơn 30.000 cơ sở lưu trú, 650.000 phòng, song công suất sử dụng hiện nay rất thấp, có những khách sạn chỉ đạt 5%, 7%, 15%. Mở cửa du lịch quốc tế, doanh nghiệp lưu trú hồ hởi, tuy nhiên, sau một thời gian dài đóng cửa, lực lượng lao động trong ngành du lịch nghỉ việc nhiều, bây giờ nếu hoạt động trở lại cũng cần có thời gian để thu hút, đào tạo lại nhân lực, tu sửa, chỉnh trang lại cơ sở hạ tầng.

Lãnh đạo Công ty VietSense Travel thẳng thắn: “Việt Nam chỉ là một điểm đến trên bản đồ du lịch thế giới, xung quanh chúng ta còn rất nhiều đất nước có thể thay thế. Với sự cạnh tranh như vậy, nếu chúng ta đặt điều kiện ngoặt nghèo thì khó thu hút được khách. Du khách sẽ chọn Thái Lan, Indonesia, hay bất cứ quốc gia nào chào đón họ một cách nồng hậu”.

* Ông PHẠM MINH NHỰT, Tổng Giám đốc Công ty CP Biển Hòn Tằm: Công ty đã chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, phục vụ tốt nhất lúc du khách tới tham quan, lưu trú. Tuy nhiên, dù mở cửa nhưng một số nước có chính sách kiểm soát Covid-19 khá gắt, ví như Trung Quốc duy trì chính sách “Zero Covid-19”; hoặc Hàn Quốc quy định, người đi nước ngoài trở về nước phải cách ly… Những điều đó đang ảnh hưởng nhất định đến du khách vào Việt Nam.

* Ông TRẦN NGỌC DŨNG, chủ cơ sở du lịch Làng Chài Xưa (TP Phan Thiết): Thời điểm hiện tại, mùa đón khách du lịch từ các nước châu Âu, nhất là khách Nga đã kết thúc. Hiện chúng tôi chỉ trông chờ vào lượng khách du lịch đến từ các nước Bắc Á, nhưng số lượng sẽ không nhiều. Hy vọng từ tháng 10 tới đây, nếu tình hình thế giới ổn định, lượng khách quốc tế đến Bình Thuận trú đông, nghỉ dưỡng sẽ ổn định hơn.

Sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh

 

Ngày 14-3, Văn phòng Chính phủ có công văn thông báo ý kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 7-3.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu sửa đổi ngay các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo đúng các nội dung đã thống nhất tại cuộc họp ngày 15-2. Phó Thủ tướng giao Bộ VH-TT-DL công bố theo thẩm quyền phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Theo phương án đã thống nhất ở cuộc họp bàn do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì ngày 15-2, khách quốc tế đến Việt Nam không cần đăng ký tour, chỉ cần chứng nhận tiêm đủ vaccine Covid-19 hoặc khỏi bệnh. Kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 là bắt buộc, song được phép xét nghiệm nhanh trong 24 giờ hoặc RT-PCR trong 72 giờ, trước khi xuất cảnh.

Đối với khách nhập cảnh qua đường hàng không, những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay; những người còn lại về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký trước, tự cách ly trong vòng 24 giờ và xét nghiệm nhanh hoặc PCR; tiếp tục theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện 5K. Khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh. Du khách phải cài ứng dụng quản lý y tế theo quy định và bật liên tục trong thời gian đi du lịch; có bảo hiểm chi trả Covid-19 tối thiểu 10.000 USD…

PHAN THẢO

 

QUỲNH ANH - NGUYỄN TIẾN - QUỐC BÌNH - PHƯƠNG ANH

Tin cùng chuyên mục