Y tế - Sức khỏe

Miếng xương cá đi xuyên ống tiêu hóa ra ngoài thành bụng

SGGP
 Bệnh viện Nhân dân 115 vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân D.T.N. (nữ, 35 tuổi, ở tỉnh Ninh Thuận) có dị vật là xương cá đi xuyên ống tiêu hóa ra ngoài thành bụng mà không hề có gây chảy máu tiêu hóa, viêm nhiễm hay áp xe trong ổ bụng.

Theo lời kể của bệnh nhân, chị bị sưng đau vùng chậu bẹn khoảng 14 ngày, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận người bệnh trước nhập viện 2 tháng đã từng bị hóc xương cá mú biển. Sau khi hóc xương thì không có biểu hiện bất thường gì. Quá trình thăm khám cho thấy, người bệnh có khối sưng đau vùng chậu bẹn bên phải. Người bệnh được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, phát hiện có dị vật cản quang tại vùng bụng dưới bên phải.


Bệnh nhân được nhập viện và phẫu thuật lấy dị vật trong cùng ngày. Bác sĩ phẫu thuật, bóc tách, cắt trọn khối u viêm. Xẻ khối u viêm vừa cắt thấy bên trong có khối dị vật là xương cá dài khoảng 1,5-2cm. Diễn tiến sau mổ người bệnh hồi phục tốt và được xuất viện sau 2 ngày. Theo bác sĩ Võ Thanh Hải, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115, cực kỳ hiếm gặp dị vật đi xuyên ống tiêu hóa ra ngoài thành bụng mà không hề có gây chảy máu tiêu hóa, viêm nhiễm, hay áp xe trong ổ bụng.

Trên thế giới chỉ có 2 trường hợp tương tự được ghi nhận là một bệnh nhân tâm thần nuốt dị vật sắc nhọn và được phẫu thuật lấy dị vật ở thành bụng trên bên phải tại Anh vào năm 2010 và trường hợp thứ 2 là trường hợp nuốt tăm tre cũng được phẫu thuật lấy dị vật ở bụng trên bên phải tại Ấn Độ vào năm 2015.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục