Giao thông - Đô thị

Miễn phí sử dụng đường bộ cho xe kinh doanh tạm dừng hoạt động từ 30 ngày trở lên

SGGPO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết, thủ tục miễn phí sử dụng đường bộ cho xe kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên sẽ được thực hiện theo quy định mới tại Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính, bắt đầu từ 1-10.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, các đối tượng được miễn nộp phí sử dụng đường bộ gồm có xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên. Trong đó, xe thuộc liên hiệp hợp tác xã kinh doanh vận tải là đối tượng mới được bổ sung vào diện được miễn nộp phí.

Để được miễn phí, các chủ phương tiện phải gửi hồ sơ gồm: đơn đề nghị dừng lưu hành, bản sao giấy phép kinh doanh đến sở GTVT để được xác nhận vào đơn và cấp biên bản tạm giữ phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải. Trong 3 ngày làm việc, sở GTVT sẽ cấp lại hồ sơ trên.  

Sau đó, chủ phương tiện nộp hồ sơ cho trung tâm đăng kiểm. Trường hợp doanh nghiệp nộp đơn trong vòng 2 ngày kể từ ngày được sở GTVT xác nhận vào đơn thì ngày lập biên bản thu tem là ngày được sở GTVT xác nhận. Nếu quá 2 ngày thì ngày lập biên bản là ngày doanh nghiệp nộp đơn.

Khi làm thủ tục cho xe lưu hành trở lại, doanh nghiệp nộp đơn tại đơn vị đăng kiểm để được cấp lại tem phí đường bộ, sau đó đề nghị tại sở GTVT để được cấp lại phù hiệu, biển hiệu.

Hồ sơ nộp tại đơn vị đăng kiểm gồm: đơn đề nghị và biên bản thu tem. Các đơn vị đăng kiểm sẽ tra cứu dữ liệu để thực hiện bù trừ phí cho chủ phương tiện.

Hồ sơ nộp tại sở GTVT để cấp lại phù hiệu, biển hiệu xe gồm: đơn đề nghị trả phù hiệu, biển hiệu; quyết định về việc bù trừ phí sử dụng đường bộ hoặc biên lai thu phí trong trường hợp chưa nộp phí cho thời gian dừng lưu hành 

MINH ANH

Tin cùng chuyên mục