Du lịch

Miễn, giảm vé nhiều địa điểm tham quan tại Quảng Nam

SGGPO

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, chiều 25-2, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi gặp mặt trao đổi thông tin và tìm hướng gỡ khó cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Miễn, giảm vé nhiều địa điểm tham quan tại Quảng Nam ảnh 1 Quang cảnh buổi làm việc
Theo ông Lê Trí Thanh, trong lúc thị trường khách quốc tế đến Quảng Nam giảm mạnh, các ngành và địa phương cần nghiên cứu khai thác thị trường khách nội địa. Đây cũng là giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch vào lúc này.

Tại cuộc gặp mặt, Sở VHTT-DL tỉnh Quảng Nam đề xuất tổ chức Tuần lễ vàng di sản, tổ chức ngày làm sạch môi trường. Đồng thời triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, tạo điểm đến an toàn cho du khách.

Trong đó việc đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam cho chủ trương miễn, giảm vé nhiều địa điểm tham quan do nhà nước quản lý trong tháng 3 và 4. UBND tỉnh Quảng Nam cũng thống nhất với đề xuất này. Tuy nhiên, giảm như thế nào tỉnh Quảng Nam sẽ giao cho các ngành cùng địa phương tính toán, không riêng Hội An, Mỹ Sơn mà còn nhiều điểm du lịch khác.

Miễn, giảm vé nhiều địa điểm tham quan tại Quảng Nam ảnh 2 Khách tham quan phố cổ  Hội An
Theo thống kê của Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Nam, các thị trường khách đến Quảng Nam thời gian qua giảm mạnh. Trong đó, thị trường MICE ảnh hưởng rất nặng, ước tính 95%, các thị trường lữ hành thuần túy hủy tour lên đến 80%, các doanh nghiệp khách sạn: tỷ lệ lấp phòng giảm đến 80%.

Các điểm tham quan du lịch và điểm đến đều bị thiệt hại và giảm sút so với cùng kỳ tháng 2 năm 2019. Thị trường nguồn khách thay đổi, lượt khách lưu trú tại Quảng Nam trong tháng 2 năm 2020 giảm đến 30% so với cùng kỳ năm 2019. Ước tính tổng thiệt hại ngành du lịch Quảng Nam lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Theo các chuyên gia du lịch, dự đoán tình hình thiệt hại còn kéo dài trong nhiều tháng tới. Tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch tháng 2-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ước đạt 340.000 lượt khách, giảm 42,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, khách quốc tế ước đạt 273.000 lượt khách, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2019; khách nội địa ước đạt 67.000 lượt khách, giảm 63,19% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu từ tham quan, lưu trú du lịch tháng 2-2020 ước đạt 294 tỉ đồng, giảm 30,6% so với cùng kỳ năm 2019.

NGỌC PHÚC

Tin cùng chuyên mục