Xã hội

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh khô, nhiệt độ miền núi dưới 8 độ C

SGGPO
Chiều 5-11, Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia cảnh báo, một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh ở phía Bắc lục địa châu Á đang di chuyển xuống, sắp ảnh hưởng rõ rệt tới thời tiết ở nước ta. 
Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh khô, nhiệt độ miền núi dưới 8 độ C ảnh 1 Họa đồ sóng không khí lạnh sắp ảnh hưởng tới thời tiết ở nước ta do Trung tâm DBKTTVQG đưa ra chiều 5-11

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, hiện nay, bộ phận không khí lạnh này đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng trưa và chiều ngày 7-11, bộ phận không khí lạnh này sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc bộ; tối và đêm 7-11 sẽ ảnh hưởng tới các nơi khác ở Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng tới Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh nên ngày và đêm 7-11, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa, mưa rào. Tuy nhiên từ ngày 9-11, trời sẽ hửng nắng ở khu vực có không khí lạnh tác động. 
Riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, do không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Theo chuyên gia Lê Thanh Hải, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng – Thủy văn, đây là đợt không khí lạnh có đặc tính khô (mang hơi lạnh nhưng ít mưa, độ ẩm trong không khí thấp nên trời nắng ráo, hanh khô, nền nhiệt độ thấp).
Theo cơ quan dự báo khí tượng của Việt Nam, đợt không khí lạnh này sẽ kéo nền nhiệt ở miền Bắc và miền Trung xuống mức khá thấp.
Từ đêm 7-11, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời sẽ chuyển rét, có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao có thể dưới 8 độ C.
“Từ khoảng đêm ngày 12-11, nhiệt độ thấp nhất có thể giảm hơn nữa”- Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia lưu ý.
 

Chiều 5-11, Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia cũng có báo cáo nhận định về tình hình thời tiết trên phạm vi cả nước trong 10 ngày tới.

Theo báo cáo này, từ đêm ngày 5 đến ngày 6-11, Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác về đêm, ngày nắng. Từ ngày 7 đến ngày 9-11, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 10 đến ngày 15-11, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tại Nam bộ, đêm ngày 5 đến ngày 6-11, hình thái chung là ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 7 đến ngày 15-11, có mưa rào và dông rải rác.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục