Xã hội

Miền Bắc: Ngày mai đón đợt gió lạnh đầu tiên

SGGPO
Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia đã chính thức cảnh báo về một đợt không khí lạnh gây ra gió mùa Đông Bắc, bắt đầu tràn về vào khoảng ngày mai 13-10.

Từ đầu mùa Thu đến nay, miền Bắc chưa có đợt rét đúng nghĩa. Tuy nhiên, theo cập nhật từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia sáng nay (12-10) cảnh báo, từ ngày mai (13-10), nhiều nơi ở miền Bắc nước ta sẽ trở lạnh cho đến rét, nền nhiệt giảm sâu khoảng 6-7 độ C so với hiện nay. 

Miền Bắc: Ngày mai đón đợt gió lạnh đầu tiên ảnh 1 Không khí lạnh về sẽ gây ra mưa rét. Ảnh: Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai

Hiện tại, bộ phận không khí lạnh như đã dự báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống gần miền Bắc nước ta, nén rãnh áp thấp dịch xuống phía Nam. 

Theo tính toán, khoảng chiều ngày 13-10, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới vùng núi phía Bắc. 

Đến ngày 14-10, sóng không khí lạnh sẽ được bổ sung thêm, nên sẽ ảnh hưởng sâu xuống tận Bắc Trung bộ. 

Miền Bắc chuyển lạnh đến rét, có nơi nhiệt độ 16-19 độ C. Ở miền Trung, nhiệt độ không xuống mức rét. Tuy nhiên từ ngày 14 đến ngày 16-10, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Từ Ninh Thuận trở vào Nam chỉ chịu ảnh hưởng nhẹ của đợt không khí lạnh này.

Ngày và đêm nay 12-10, thời tiết tại Tây Bắc bộ và Đông Bắc bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trung bộ và Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Từ ngày 12 đến ngày 18-10, khu vực Tây Nguyên ngày nắng, đêm không mưa, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên phổ biến 30-32 độ C. Khu vực Nam bộ ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-33 độ C.  Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Mực nước sông Cửu Long biến đổi theo triều. Các trạm hạ lưu sông Cửu Long và sông Sài Gòn có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3. Nguy cơ ngập lụt vùng trũng thấp ven sông các tỉnh hạ nguồn sông Cửu Long và TPHCM.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục