Xã hội

Miền Bắc đón thời tiết nguy hiểm lúc giao mùa

SGGPO
Kể từ ngày 26-2, không khí lạnh sẽ tràn về miền Bắc và ảnh hưởng tới Bắc Trung bộ. Tối 25-2, văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công văn đề nghị các tỉnh kêu gọi tàu thuyền không chủ quan với gió mạnh trên biển do không khí lạnh lúc giao mùa Đông sang Xuân...

Họa đồ các sóng không khí lạnh đang lan dần xuống nước ta do Trung tâm DBKTTV quốc gia thực hiện chiều 25-2

Họa đồ các sóng không khí lạnh đang lan dần xuống nước ta do Trung tâm DBKTTV quốc gia thực hiện chiều 25-2

Chiều 25-2, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cảnh báo, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng chiều tối và đêm mai (26-2), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc của Bắc bộ, gần sáng và ngày 27-2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Tây Bắc bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều mai (26-2), ở các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào. Từ gần sáng 27-2, ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa và mưa nhỏ. Ngày 27-22 ở các tỉnh thuộc Đông Bắc bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18°C, vùng núi có nơi dưới 14°C. Phía Tây Bắc bộ, Nghệ An và Hà Tĩnh trời chuyển lạnh.

Từ đêm mai (26-2), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3; ở phía bắc vịnh Bắc bộ và khu vực Bắc Biển Đông gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m.  

Tối 25-2, văn phòng Tổng cục Phòng chống thiên tai thông tin cho báo chí, sau khi nhận được báo cáo của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, để chủ động ứng phó với không khí lạnh và gió mạnh, sóng lớn trên biển, trong ngày 25-2, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công văn số 67 gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các tỉnh, thành phố ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ đề nghị tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo về gió mùa Đông Bắc và gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng, tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục