Câu chuyện công nghệ

Microsoft Việt Nam được vinh danh cho giải thưởng Cống hiến Vì Cộng Đồng

SGGPO

Microsoft Việt Nam vừa được Phòng thương mại Hoa Kỳ vinh danh cho giải thưởng Cống hiến Vì Cộng Đồng tại hội nghị thường niên Amcham. Đây là năm thứ năm liên tiếp Microsoft Việt Nam nhận được giải thưởng danh giá này.

Microsoft Việt Nam được vinh danh cho giải thưởng Cống hiến Vì Cộng Đồng

Microsoft Việt Nam được vinh danh cho giải thưởng Cống hiến Vì Cộng Đồng

Mặc dù chưa ai có thể dự đoán được chính xác tương lai sẽ thế nào trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng một điều chắc chắn đó là cuộc cách mạng này sẽ làm thay đổi về nhu cầu kỹ năng của lực lượng lao động hiện có.

Chuỗi dự án YouthSpark - một trong những dự án nổi bật của Microsoft - được khởi động vào năm 2016, là chuỗi các hoạt động đào tạo kỹ năng số cho thanh thiếu niên Việt Nam, bao gồm những thanh thiếu niên thiệt thòi, có hoàn cảnh đặc biệt, giúp họ định hướng tương lai, tăng cường các kỹ năng, nhằmnâng cao khả năng tìm việc làm trong tương lai.
Microsoft Việt Nam được vinh danh cho giải thưởng Cống hiến Vì Cộng Đồng  ảnh 1

Sau ba năm triển khai, từ năm 2016 đến hết năm 2018, dự án đã tạo sức lan tỏa rộng rãi và có những kết quả đáng ghi nhận với hơn 1.700 giáo viên đã tham gia các lớp tập huấn tập trung và trực tuyến, và hơn 200.000 học sinh được làm quen với chương trình Tin học ứng dụng và Khoa học máy tính.

Tiếp nối thành công, trong năm học 2018-2019, chương trình đã mở rộng nhóm đối tượng hưởng lợi, tạo điều kiện cho học sinh khắp các vùng miền đều có cơ hội tiếp cận với chương trình đào tạo, nội dung chương trình Tin học ứng dụng và Khoa học máy tính đã được số hóa dưới hình thức các khóa học trực tuyến mang tính tương tác trên cổng thông tin Dự án tại địa chỉ http://youthspark.digitalskill.vn.

Bên cạnh đó, nền tảng học trực tuyến nàycũng bao gồm các khóa học bồi dưỡng kiến thức và phương pháp giảng dạy cho giáo viên, đồng thời cung cấp tài liệu giảng dạy để thầy cô giáo tiếp tục triển khai hướng dẫn học sinh. Microsoft cũng đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để đưa các khóa học dành cho giáo viên lên cổng thông tin học tập trực tuyến của Bộ tại http://taphuan.moet.gov.vn.

Microsoft Việt Nam được vinh danh cho giải thưởng Cống hiến Vì Cộng Đồng  ảnh 2
Nữ sinh cũng là một trong những đối tượng mà Microsoft đặc biệt quan tâm trong hành trình phổ cập công nghệ của mình. Hơn 4.000 nữ sinh đã được truyền cảm hứng, đào tạo và hướng dẫn tham gia ngành STEM đặc biệt là ngành công nghệ, với hi vọng thay đổi sự bất bình đẳng giớitrong các lĩnh vực này. (STEM là viết tắt của 4 môn khoa học: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và toán học).

Hơn 23 năm hoạt động tại Việt Nam, Microsoft đã đồng hành hỗ trợ kỹ thuật, phần mềm, điện toán đám mây với tổng trị giá hơn 20 triệu USD cũng như có các hình thức hợp tác, hỗ trợ ngân sách lên đến hơn 3 triệu USD cho hơn 100 tổ chức phi lợi nhuận trong nước, giúp họ tiếp tục triển khai và nâng cao phát triển các hoạt động đào tạo kỹ năng số cho các mầm non tương lai một các nhanh chóng và mạnh mẽ hơn, từ đó tạo tác động lớn hơn cho xã hội.

Không chỉ chú trọng về các hoạt động giáo dục và đào tạo, Microsoft cũng kết hợp với nhiều tổ chức phi chính phủ toàn cầu để thực hiện các hoạt động, dự án, mà trong đó công nghệ đóng vai trò cốt lõi nhằm xây dựngbảo vệ, hướng tới một Việt Nam sẵn cho kỷ nguyên số hóa.

Microsoft Việt Nam được vinh danh cho giải thưởng Cống hiến Vì Cộng Đồng  ảnh 3
Điển hình là dự án Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý rủi ro thảm họa mà Microsoft hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện trong năm qua. Ứng dụng này được cung cấp miễn phí cho Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp Trung ương, 33 Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh và gần 400 Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp xã, cũng như cộng đồng quan tâm đến công tác phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, thảm họa.

Ứng dụng có nhiều tính năng như:

Tự động tiếp nhận và cập nhật thông tin dự báo thời tiết từ nguồn thông tin tin cậy; Thông tin và cảnh báo thiên tai, thảm hoạ đến tất cả các thiết bị có cài phần mềm từ các nguồn thông tin chính thức của Chính phủ; Kích hoạt các thành viên đội phản ứng nhanh thông qua email, tin nhắn điện thoại hoặc trên phần mềm; Phục vụ công tác đánh giá nhanh khi xảy ra thảm hoạ và cảnh báo theo từng cấp và gửi về Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Quản lý, sửa đổi, cập nhật và phê duyệt danh sách thông tin cá nhân chi tiết của các thành viên đội phản ứng nhanh; Định vị các thành viên đội phản ứng nhanh.

TẤN TUẤN

Tin cùng chuyên mục