Thế giới

Mexico bắt “cánh tay phải” của trùm ma túy “El Chapo” Guzman

SGGPO
Damaso Lopez, biệt danh "El Licenciado" (Cử nhân), là một trong những thủ lĩnh tập đoàn ma túy Sinaloa sau khi ông trùm Joaquin "El Chapo" Guzman (Gã Lùn) bị bắt và dẫn độ sang Mỹ.

Tin liên quan

Damaso Lopez, biệt danh "El Licenciado", được cho là được ông trùm Joaquin “El Chapo” Guzman chọn "kế vị" tại tập đoàn ma túy Sinaloa. Ảnh: Mexico News Daily

Damaso Lopez, biệt danh "El Licenciado", được cho là được ông trùm Joaquin “El Chapo” Guzman chọn "kế vị" tại tập đoàn ma túy Sinaloa. Ảnh: Mexico News Daily

Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico cho biết, binh sĩ và công tố viên đã bắt Lopez trong cuộc đột kích vào sáng 2-5, tại một căn hộ cao cấp trong tòa nhà gần trung tâm thủ đô Mexico City.

Lopez, bị bắt với ma túy methamphetamine, nhưng dường như không có vũ khí, sẽ đối mặt cáo buộc tội phạm có tổ chức ở Mexico, cùng yêu cầu của Mỹ dẫn độ tạm thời.

Vào năm 2011, Lopez bị một tòa án liên bang Mỹ ở Alexandria, bang Virginia, kết tội âm mưu phân phối ma túy và âm mưu rửa tiền, đối mặt án tù đến chung thân.

Khi công bố lệnh trừng phạt của Mỹ vào năm 2013, Bộ Tài chính Mỹ mô tả Lopez là "cánh tay phải của Guzman" và là "một trong những thủ lĩnh hàng đầu của tập đoàn Sinaloa" buôn ma túy quốc tế lớn.

Mexico bắt "cánh tay phải" của trùm ma túy "El Chapo" Guzman ảnh 1 Lực lượng cảnh sát hùng hậu áp giải Damaso Lopez sau khi bắt trùm ma túy tại một căn hộ cao cấp trong tòa nhà gần trung tâm thủ đô Mexico City, Mexico, ngày 2-5-2017. Ảnh: ONA
Theo AP, Omar Garcia Harfuch, lãnh đạo cơ quan thám tử liên bang Mexico cho biết, Lopez, 51 tuổi, từng giúp "Gã Lùn" Guzman thoát khỏi nhà tù ở Mexico năm 2001.
"El Chapo" Guzman bị bắt lần đầu tiên ở Guatemala vào tháng 6-1993. Năm 2001, Guzman hối lộ các quan chức nhà tù và vượt ngục lần đầu trong một xe đẩy chứa đồ giặt ủi. Bị bắt lại vào năm 2014 nhưng Guzman lại trốn thoát vào tháng 7-2015 khỏi nhà tù có hệ thống an ninh cao Altiplano ở miền Trung Mexico qua một đường hầm dài 1,5 km nối từ một nhà kho ngoài nhà tù vào nhà tắm trong phòng giam.
Lopez là một kẻ chủ mưu chính gây bạo lực ở Sinaloa và phía Nam bang Baja California trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát lãnh địa với các con trai Guzman và với tập đoàn ma túy Jalisco, trong lúc cũng đang tìm cách liên kết tập đoàn ma túy đang phát triển nhanh nhất ở Mexico này.

Sau khi ông trùm Guzman bị bắt và dẫn độ sang Mỹ hồi tháng 1, tập đoàn Sinaloa nằm dưới sự kiểm soát của 2 thủ lĩnh kỳ cựu là Ismael "El Mayo" Zambada Garcia và Rafael Caro Quintero, cùng Lopez và 2 con trai Guzman là Ivan Archivaldo Guzman và Jesus Alfredo Guzman Salazar.

Lopez được cho là đã tấn công các con trai Guzman và "El Mayo" Zambada trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát, dẫn tới bùng nổ bạo lực ở Sinaloa và các bang khác.

Mike Vigil, cựu hỉ huy chiến dịch quốc tế của Cục Chống ma túy Mỹ (DEA) nhận định với AP: "Vụ bắt giữ Lopez là quan trọng vì nó có thể ngăn chặn một cuộc nội chiến ở tập đoàn Sinaloa, điều có thể dễ dàng biến thành một cuộc chiến toàn diện làm bạo lực lan rộng và gây thương vong lớn ở Mexico". Theo Vigil, đây là vụ bắt giữ quan trọng nhất sau vụ bắt giữ "El Chapo" Guzman.

Tuy nhiên, nhà phân tích an ninh Alejandro Hope của Mexico cho rằng vụ bắt giữ Lopez có thể không làm giảm mức độ bạo lực trong thời gian ngắn, vì con trai Lopez là Damaso Lopez Serrano, biệt danh "Mini-Licenciado", nổi tiếng bạo lực, có thể tìm cách trả thù việc cha bị bắt.

Các quan chức Mexico nói các tập đoàn ma túy không kiểm soát lãnh địa ở Mexico City, nhưng thừa nhận việc các trùm ma túy có khi sống ở thủ đô và chuyển các lô hàng ma túy qua đây.

Cũng bị bắt trong ngày 2-5 tại Santa Fe, một trong những khu hàng đầu ở Mexico City, là một trợ lý thân cận, điều phối viên tài chính và hậu cần của Lopez, đã thuê các căn hộ ở Mexico City làm nơi ẩn náu cho Lopez, Garcia Harfuch cho biết.

GIA HY ​

Tin cùng chuyên mục