Xã hội

Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ?

SGGPO
Theo Bộ Công an, công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài sẽ bắt đầu được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới kể từ 1-7-2022.

Tin liên quan

Theo đó, mẫu hộ chiếu phổ thông mới được thực hiện theo Thông tư số 73 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 1 Hình dáng hai hộ chiếu mẫu mới (bìa trái) và mẫu cũ (bìa phải). Ảnh: ĐỖ TRUNG

So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - đảo Lý Sơn… góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Hơn nữa, mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.

Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 2 Mặt trong của hai cuốn hộ chiếu mới (bìa trái) và cũ (bìa phải). Ảnh: ĐỖ TRUNG

Theo Bộ Công an, công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1-7-2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 1-7-2022 sẽ không có giá trị.

Bộ Công an đã chuyển các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 3 Trên hộ chiếu mẫu mới có hình Quốc huy và nhiều chi tiết được in chìm, tránh làm giả. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Đối với các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chíp điện tử, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp phát cho công dân vào quý 3-2022.

Ngay ngày đầu tiên cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử, số lượng công dân Việt Nam đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh địa phương tương đối lớn, vì vậy, để tránh thời gian chờ đợi của công dân, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khuyến khích công dân chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh.
Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 4 Bộ Công an cho biết, chất liệu giấy dùng trên hộ chiếu mới tốt hơn rất nhiều so với mẫu cũ. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Để khai cấp hộ chiếu phổ thông, công dân truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu, địa chỉ email, đăng tải ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu), lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu. Trường hợp công dân không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp hộ chiếu hiện hành.
Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 5 Mẫu hộ chiếu phổ thông mới (bìa trái) có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Để việc cấp hộ chiếu theo mẫu mới được thuận lợi, các phương án, kế hoạch đã được lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ đạo xây dựng từ trước, đặc biệt, đơn vị đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức đợt thi đua 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân từ ngày 20-6 đến 20-9 trong các đơn vị thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lực lượng quản lý xuất nhập cảnh các địa phương.
Với phương châm hành động “Công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiện lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian”, các đơn vị trong toàn lực lượng quản lý xuất nhập cảnh đã tập trung huy động tối đa nguồn nhân lực, trang thiết bị máy móc và có phương án cụ thể để tiếp nhận toàn bộ hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu mẫu mới tại cơ quan xuất nhập cảnh. Tính đến hết ngày 1-7, Cục Quản lý xuất nhập cảnh và cơ quan quản lý xuất nhập cảnh địa phương đã tiếp nhận 17.921 hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử.
Một số hình ảnh công dân tại TP Hà Nội đi làm hộ chiếu mẫu mới không găn chíp:
Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 6 Người dân làm hộ chiếu mẫu mới tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội). Ảnh: ĐỖ TRUNG
Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 7
Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 8
Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 9
Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 10 Trên tay mẫu hộ chiếu mới. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 11
Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 12
Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 13 Bìa ngoài mẫu hộ chiếu mới
Mẫu hộ chiếu mới có gì khác so với hộ chiếu cũ? ảnh 14

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục