Văn hóa - Giải trí

Mãn nhãn, xúc động vở đại vũ kịch “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” vinh danh di sản thế giới Xòe Thái

SGGPO

Chương trình nghệ thuật “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” trong lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc “Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò, Khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022 tối 24-9 đã khiến người xem ngập chìm trong không gian đậm chất truyền thống của bà con dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Mãn nhãn, xúc động vở đại vũ kịch 'Xòe Thái- Tinh hoa miền di sản' vinh danh di sản thế giới Xòe Thái  ảnh 1 Chương trình vừa có sự hoành tráng của một vở diễn mang tính đại vũ kịch với những đại cảnh liên tiếp, đồng thời chứa đựng nhiều nét tinh tế chạm vào cảm xúc người xem, đem đến những rung động
Đặc biệt, 3.000 diễn viên và người dân tham gia vào chương trình nghệ thuật cùng hàng ngàn người là nhân viên, kỹ thuật, tình nguyện viên… thực hiện chương trình đã không màng mưa lớn, đội mưa sẵn sàng cho giờ biểu diễn trong mưa.
Mãn nhãn, xúc động vở đại vũ kịch 'Xòe Thái- Tinh hoa miền di sản' vinh danh di sản thế giới Xòe Thái  ảnh 2 Chương trình nghệ thuật xúc động, mãn nhãn, choáng ngợp, đậm đà bản sắc văn hóa của người Thái, của Tây Bắc ngay từ giây phút mở màn
Sân khấu “Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản” được mở ra và câu chuyện sử thi của vở đại vũ kịch dân gian bắt đầu với kỹ thuật trình diễn 3D Mapping cùng giọng hát của Tùng Dương cùng ca khúc “Dấu chân của mẹ” (sáng tác Phạm Khánh Băng) kể về thuở mẹ Âu Cơ lên non dựng cơ đồ, mở đầu cho câu chuyện mang dấu ấn bề dày lịch sử của người Thái và văn hóa Thái.
Hiệu ứng 3D Mapping hòa quyện với hàng trăm diễn viên múa như cuốn cả khán giả vào huyền sử lộng lẫy, hùng tráng và thiêng liêng của cha Rồng, mẹ Tiên.
Mãn nhãn, xúc động vở đại vũ kịch 'Xòe Thái- Tinh hoa miền di sản' vinh danh di sản thế giới Xòe Thái  ảnh 3
Như Tổng đạo diễn Lê Hải Yến đã từng chia sẻ, không có một sân khấu đơn thuần nào có thể diễn tả đủ được hết câu chuyện hào hùng cùng những câu chuyện mang tính sử thi, đậm đặc bản sắc văn hóa của người Thái như vậy, nên chị đã phải “trưng dụng” toàn bộ mặt sân vận động Nghĩa Lộ, biến thành sân khấu cho đêm nghệ thuật.
Cả sân khấu và sân vận động được liên kết với nhau bằng biểu tượng của dòng Nậm Thia chảy vắt qua như vẽ nên một dải lụa mềm uốn lượn giữa sóng lúa vàng trên đại cảnh sân khấu, các diễn viên đều xuất phát từ phía “thượng nguồn” trên sân khấu và tỏa xuống trình diễn, giống như chính văn hóa sống luôn nương theo các dòng suối của người Thái và cũng như sự chảy trôi, tiếp biến của những câu chuyện về lịch sử người Thái qua chương trình.
Trong khung cảnh đó ẩn hiện là hình tượng quả bầu tiên, ruộng lúa bậc thang chín vàng, những cây hoa ban trắng, nón của người Thái hay chiếc khăn Piêu cùng mô hình nhà sàn, núi non trùng điệp…
Mãn nhãn, xúc động vở đại vũ kịch 'Xòe Thái- Tinh hoa miền di sản' vinh danh di sản thế giới Xòe Thái  ảnh 4

Điểm đặc biệt của các vòng Xòe năm nay, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến và ekip thực hiện đã nỗ lực để tạo nên những vòng Xòe mang biểu tượng các hoạt tiết văn hóa Thái, từ hoa văn thổ cẩm đến cánh hoa ban, và kết thúc bằng hình tượng Khau cút - là nét đặc trưng trong kiến trúc nhà sàn của người Thái. Đó là ý nghĩa về cội nguồn dân tộc, về những giá trị tiếp nối và kế thừa, mà người Thái vẫn gìn giữ những tinh hoa và truyền đời qua các thế hệ. 

Hàng trăm diễn viên mà dẫn đầu là các nghệ nhân, những già bản như nghệ nhân Lò Văn Biến, người đã khôi phục được 6 điệu Xoè cổ… đã giúp người xem hình dung được thuở khai sinh của dân tộc Thái ở Tây Bắc.

Mãn nhãn, xúc động vở đại vũ kịch 'Xòe Thái- Tinh hoa miền di sản' vinh danh di sản thế giới Xòe Thái  ảnh 5
Với ba chương bao gồm Thiên di - Dựng bản, lập mường, Miền di sản và Tinh hoa văn hoá Xòe, chương trình đã vẽ nên một khung cảnh hùng vĩ, đẹp đẽ miền Tây Bắc với đầy đủ những nét tinh hoa văn hóa của tộc người Thái.
Những màn biểu diễn hoành tráng, với lực lượng diễn viên đông đảo đã tái hiện cội nguồn dân tộc Thái cùng những nét văn hoá tinh tuý nhất của dân tộc này qua những hình tượng đầy tính nhân văn.
Mãn nhãn, xúc động vở đại vũ kịch 'Xòe Thái- Tinh hoa miền di sản' vinh danh di sản thế giới Xòe Thái  ảnh 6
Có thể thấy, cuộc trình diễn xuyên suốt mang tầm vóc của một vở đại vũ kịch dân gian đã tạo nên một thiên sử thi về lộng lẫy và hoành tráng để kể về thuở người Thái mới lập bản, lập mường. Sau nhiều thế kỷ, tiếp nối đời này qua đời khác, người Thái đã xuôi theo các dòng sông, con suối và những thung lũng trù phú, để dựng bản, lập mường, khai phá những vùng đất mới và tạo nên những cánh đồng lúa rộng lớn.
Dàn diễn viên với không gian âm nhạc đậm đà bản sắc của người Thái và Tây Bắc cùng tiếng nói của người Thái cứ như thế vang vọng núi rừng đem đến rất nhiều cảm xúc.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục