Xã hội

Ma túy vào Việt Nam tăng đột biến

SGGPO

Sáng ngày 18-10, trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng Asean về vấn đề ma túy lần thứ 6, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đánh giá việc sử dụng, sản xuất và mua bán ma túy bất hợp pháp trên toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt cuộc sống và sự phát triển của các quốc gia.

Đại diện Bộ Công an cho biết, Việt Nam có khoảng 800.000 đến 900.000 người liên quan hành vi sử dụng ma túy, trong đó có gần 225.000 người nghiện có hồ sơ quản lý.

Việt Nam đang đối mặt với xu hướng người nghiện chuyển từ sử dụng các loại ma túy truyền thống dạng thuốc phiện sang các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới. Nhà chức trách phát hiện ngày càng nhiều người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy, gây khó khăn cho công tác chữa trị, cai nghiện và phục hồi.

Ma túy vào Việt Nam tăng đột biến ảnh 1 Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu trong Hội nghị  cấp Bộ trưởng Asean về chống ma túy sáng 18-10
Theo báo cáo, từ đầu năm 2018, Việt Nam đã bắt 19.200 người liên quan đến ma tuý, thu giữ 950 kg heroin hợp; 1.500 kg cần sa; 44 kg thuốc phiện; 500.000 viên ma túy tổng hợp.
Bên cạnh đó, Asean đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng các chất hướng thần mới nằm ngoài danh mục kiểm soát của Liên hợp quốc. Tình trạng lạm dụng các chất kích thích, ma túy tổng hợp tăng mạnh ở giới trẻ đang trực tiếp ảnh hưởng đến hội nhập kinh tế và gây bất ổn xã hội cho khu vực.

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an nhấn mạnh, nhận thức được mối đe dọa nghiêm trọng của vấn đề ma túy trong tình hình mới, từ năm 2012, cơ chế Hội nghị cấp Bộ trưởng Asean về vấn đề ma túy đã được thiết lập và chính thức được thể chế hóa từ năm 2015, đưa hợp tác phòng, chống ma túy giữa các nước Asean lên một tầm cao mới, thể hiện cam kết mạnh mẽ ở cấp cao của Asean trong giải quyết vấn đề ma túy.

Thiếu tướng Phạm Văn Các đề nghị, ngoài việc phát huy sức mạnh nội tại của các quốc gia thành viên Asean, cần phải tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của các nước đối tác bên ngoài, giúp huy động tổng hợp các nguồn lực giải quyết tình hình ma túy trong khu vực, đặc biệt là khu Tam giác vàng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, mối liên hệ giữa tội phạm ma túy và khủng bố ngày càng trở thành hiện tượng đáng lo ngại, đặc biệt khi chúng ngày càng có xu hướng liên kết với các loại tội phạm khác như tội phạm sử dụng công nghệ cao, rửa tiền và mua bán người.

ĐÔ TRUNG

Tin cùng chuyên mục