Chính trị

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

SGGPO
Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Tin liên quan

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, căn cứ vào kết luận của cơ quan có thẩm quyền, đối chiếu với các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội theo luật định và hướng dẫn số 36 của Ban Tổ chức Trung ương về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, Tiểu ban Nhân sự có Tờ trình 747 trình Hội đồng Bầu cử quốc gia về việc không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách đại biểu đối với ông Trần Văn Nam vì không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khóa XV.

“Quyết định của Hội đồng Bầu cử quốc gia dựa trên cơ sở kết luận của cơ quan có thẩm quyền và đối chiếu với quy định, chứ không phải căn cứ vào đơn xin rút của ông Nam với lý do sức khoẻ” bà Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh.

Cụ thể là Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang tiến hành kiểm tra, bước đầu đã xác định những dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương và ông Trần Văn Nam. Sắp tới, các cơ quan chức năng sẽ có kết luận, thực hiện các bước tiếp theo theo quy trình.

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam  ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu trả lừoi câu hỏi của phóng viên về trường hợp ông Trần Văn Nam. Ảnh: QUANG PHÚC 
Trưởng Ban công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nói rõ: “Bước đầu cho thấy ông Trần Văn Nam vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Trong thời gian đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Nam có vi phạm về quản lý nhà nước, nhất là liên quan đất đai. Đối chiếu quy định thì có kết luận bước đầu vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng. Đó là lý do rõ ràng để Hội đồng Bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nam”.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục