Thế giới

Luật Tây Ban Nha: Tất cả quan hệ tình dục không đồng thuận là hiếp dâm

SGGPO
Theo Reuters, hồi cuối tháng 5 vừa qua, Hạ viện Tây Ban Nha đã thông qua một dự luật coi tất cả quan hệ tình dục không đồng thuận là hiếp dâm. 

Tin liên quan

Biểu tình phản đối vụ 5 người đàn ông hiếp dâm ở Tây Ban Nha. Ảnh: REUTERS

Biểu tình phản đối vụ 5 người đàn ông hiếp dâm ở Tây Ban Nha. Ảnh: REUTERS

Đạo luật mới do chính phủ đề xuất có tên là “Only yes means yes” (Chỉ khi nói đồng ý mới là đồng ý) đã coi tội lạm dụng tình dục và tấn công tình dục đều đủ điều kiện để gọi là hiếp dâm. Với luật mới này, nạn nhân sẽ không còn phải chứng minh vụ việc có sự xuất hiện của bạo lực hay phản kháng.

Độ tuổi quan hệ tình dục hợp pháp ở Tây Ban Nha là 16 tuổi, có nghĩa pháp luật nước này coi một người 16 tuổi trở lên có đủ nhận thức để đồng ý tham gia hoạt động quan hệ tình dục. Nếu dưới 15 tuổi thì việc quan hệ tình dục bị coi là bất hợp pháp, có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bất kể người kia có đồng thuận hay không. Nếu một trong 2 người chưa đủ 16 tuổi, vẫn có thể bị xử lý như thường.

Trước đây, luật pháp Tây Ban Nha quy định rằng phải có bằng chứng cho thấy nghi phạm dùng bạo lực hoặc đe dọa nạn nhân thì mới được coi là tấn công tình dục. Trong luật mới, quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công tình dục và phải chịu án tù từ 6 đến 12 năm.

Sau khi bị kết tội hiếp dâm, sẽ xem xét tiếp đến các tình tiết tăng nặng án tù. Cụ thể, phạt tù từ 12 đến 15 năm nếu xuất hiện các tình tiết bổ sung sau:

- Thực hiện các hành vi bạo lực hoặc đe dọa có tính chất sỉ nhục đối phương.

- Có sự tham gia từ 2 người trở lên.

- Khi nạn nhân là đối tượng dễ bị tổn thương do tuổi tác, bệnh tật, tật nguyền hoặc hoàn cảnh đặc biệt.

- Có sử dụng vũ khí hoặc các phương tiện nguy hiểm có khả năng gây chết người hoặc thương tích để uy hiếp.

Ngoài ra, luật mới còn bao gồm những biện pháp khác như bắt buộc trẻ vị thành niên phạm tội tình dục phải được giáo dục giới tính, đào tạo về bình đẳng giới và tạo ra một mạng lưới các trung tâm chống khủng hoảng 24/24 cho những người sống sót sau vụ tấn công tình dục và các thành viên trong gia đình của họ.

Ðạo luật mới được đưa ra xem xét và thông qua sau một vụ hiếp dâm tập thể gây rúng động Tây Ban Nha. Một cô gái 18 tuổi đã bị 5 người đàn ông tấn công tình dục khi đến xem một lễ hội đua bò ở thành phố Pamplona. Sau đó, 5 người này chỉ bị kết án lạm dụng tình dục do tòa án không có bằng chứng về bạo lực thể chất để buộc tội tấn công tình dục.

VIỆT LÊ

Tin cùng chuyên mục