Nhịp cầu bạn đọc

Lừa người nghèo cần việc làm thêm tại nhà

SGGP
Chiêu trò rao tuyển dụng người làm việc online tại nhà để lừa lấy tiền cọc là thủ đoạn lừa đã cũ, nay lại tái diễn tràn lan trong mùa dịch Covid-19 do nắm bắt nhu cầu nhiều người đang cần có việc làm thêm tại nhà.

Chị Nguyễn Ý Nhi (ngụ quận 12) phản ánh: “Thấy trên Facebook có người rao tuyển người gia công son, dán tem nhãn tại nhà với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng nên tôi đăng ký làm việc. Người tuyển dụng cho biết muốn nhận được son để gia công thì bắt buộc phải đặt cọc 450.000 đồng bằng thẻ cào điện thoại để nhận sản phẩm thô ban đầu (gồm vỏ, ruột son và tem nhãn). Tuy nhiên khi nhận được tiền đặt cọc, người rao tuyển liền chặn ngay Facebook và điện thoại liên lạc, khi ấy tôi mới biết mình đã bị lừa. Dù số tiền bị lừa không nhiều nhưng tôi thấy tức, vì ngay giữa mùa dịch, người lao động đang khó khăn mà có kẻ gian xảo công khai kiếm tiền bằng cách lừa người lao động”. 

Tương tự, chị Trần Thị Thắm (ngụ quận Gò Vấp) kể: “Thấy rao tuyển người xâu chuỗi vòng tay tại nhà với mức lương 200.000 đồng/ngày, tôi đăng ký và chuyển tiền đặt cọc 400.000 đồng, thì được hẹn đến địa chỉ trên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) để lấy sản phẩm về làm. Tuy nhiên khi đến nơi, thấy địa chỉ không chính xác, tôi liên lạc lại để hỏi thì đã bị chặn số điện thoại và Facebook”. 

Chị Huỳnh Thị Kim Trúc (ngụ quận 10) cũng cho hay vừa bị lừa vì chiêu rao tuyển người làm hồ sơ, sổ sách tại nhà với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Chị đăng ký làm việc và không liên lạc được nữa sau khi chuyển khoản 300.000 đồng đặt cọc để được giao hồ sơ, sổ sách bản gốc.
 
Những người tìm việc bị lừa mất tiền đặt cọc thường không thưa gửi tố cáo, vì số tiền bị lừa không nhiều. Chính vì vậy, những kẻ lừa đảo vẫn cứ ung dung lừa tiếp những người khác và thực hiện trót lọt. Người cần tìm việc nên cẩn trọng, tỉnh táo trước những lời rao tuyển người làm thêm tại nhà, làm việc online, không nên chuyển tiền đặt cọc khi không chắc chắn.

BÙI ANH TUẤN

Tin cùng chuyên mục