Xã hội

Lửa bao vây núi Đá Tợ, kèm theo tiếng nổ của lựu đạn

SGGPO
Người dân cho biết, có nhiều tiếng nổ lớn trong đám cháy ở núi Đá Tợ (xã Mỹ Thọ, huyện Phú Mỹ, Bình Định), có thể do đầu đạn M79 còn sót lại bắt lửa phát nổ.  

Theo người dân địa phương, khoảng 8 giờ 30 phút ngày 9-7, tại 1 khu rừng bạch đàn trên núi Đá Tợ bất ngờ phát lửa. Ngọn lửa tuy không lớn nhưng do trời nắng gắt nên đám cháy âm ỉ, lây lan khiến việc dập lửa ban đầu gặp nhiều khó khăn.

Lửa bao vây núi Đá Tợ, kèm theo tiếng lựu đạn nổ ảnh 1 Lửa âm ỉ bao vây những khu rừng trồng cây bạch đàn ở núi Đá Tợ.

“Ngọn lửa bắt nguồn từ khu rừng bạch đàn của ông Trần Minh Thống, sau đó lan sang rừng bạch đàn và keo lai của ông Nguyễn Văn Trực và ông Trần Tâm (đều ở xã Mỹ Thọ) kèm theo tiếng nổ lớn nghi do đầu đạn M79 còn sót lại...”, một người dân sống gần núi Đá Tợ cho biết.

Một số người dân khác cảnh báo rằng, do vùng núi có thể còn nhiều bom đạn thời chiến tranh sót lại nên lực lượng chữa cháy rất khó khăn để tiếp cận dập lửa. 

Đến 16 giờ 30 chiều cùng ngày, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết, địa phương đã huy động trên 100 cán bộ, chiến sĩ gồm, công an, bộ đội, dân quân và lực lượng kiểm lâm,… phối hợp với người dân nỗ lực dập lửa.

Lửa bao vây núi Đá Tợ, kèm theo tiếng lựu đạn nổ ảnh 2 Đến chiều tối 9-7, đám cháy vẫn chưa được dập tắt.
Lửa bao vây núi Đá Tợ, kèm theo tiếng lựu đạn nổ ảnh 3 Trên 100 cán bộ, chiến sĩ được huy động để khoanh vùng ngọn lửa, không cho uy hiếp vào vùng có dân.

Theo ông Dũng, khu vực bị cháy, chủ yếu là rừng đá, trồng cây bạch đàn và cây bụi rậm, gai gốc... Đám cháy không lớn, nhưng do thời tiết nóng bức, kèm theo gió thổi mạnh nên lửa cháy loang lổ, hiện vẫn chưa xác định được thiệt hại.

“Có 1 đến 2 tiếng nổ khi ngọn lửa lây lan. Trước tình hình này, chúng tôi đang nhờ thêm lực lượng của Lữ đoàn pháo binh 572 đóng trên địa bàn, cùng hỗ trợ dập lửa… Do thời tiết có diễn biến phức tạp nên công tác chữa cháy gặp vô vàn thách thức. Hiện, thêm 1 khu rừng dương ở vùng khác cũng đang bốc cháy…”, ông Dũng thông tin.

Hiện, lực lượng chức năng đang khoanh vùng đám cháy để ngọn lửa không uy hiếp xuống khu dân cư.

NGỌC OAI

Tin cùng chuyên mục