Nhịp cầu nhân ái

Lòng nhân ái đã tạo nên kỳ tích

SGGP
Chúng tôi ngạc nhiên khi đến nhà Lê Văn Thanh (35 tuổi, ở thôn Khánh Lạc, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi), thấy anh bước ra hân hoan cười chào. 

Thanh của 7 tháng trước là một chàng trai sống đời sống thực vật, không nói được, không đi đứng được, vô tri vô giác. Vậy mà giờ đây, sau ca phẫu thuật sinh tử, Thanh đã có thể viết tiếp ước mơ. Đó là một kỳ tích đến từ lòng nhân ái…

Tháng ngày u ám

Gần 4 năm trước, tai nạn giao thông đã đẩy Thanh vào tình cảnh sống thực vật. Đầu Thanh cũng chẳng bình thường. Hộp sọ khi ấy được bệnh viện “nuôi” tận TPHCM suốt hơn 3 năm mà gia đình cũng chẳng có đủ tiền để đưa Thanh đi ráp lại hộp sọ. Bà Phạm Thị Cúc (mẹ Thanh) khi đã ở tuổi thất thập mà vẫn phải còm lưng chăm sóc Thanh. Bà đút từng thìa cháo, muỗng sữa cho con trai mà nước mắt cứ chảy dài trên má. Ông Lê Quyên (cha của Thanh) đã 76 tuổi vẫn phải khổ nhọc đi làm thuê, làm mướn, đốn tre thuê với mong mỏi có đủ tiền ráp lại hộp sọ cho con, nhưng vẫn chưa thực hiện được vì cái nghèo đeo bám.

Lòng nhân ái đã tạo nên kỳ tích ảnh 1 Tình cảnh đáng thương của Thanh và ba mẹ đăng trên báo SGGP 
 Khi đó, chúng tôi dốc hết số tiền còn trong ví mình dúi vào tay bà Cúc, rồi hứa sẽ tìm cách giúp vợ chồng bà có tiền đưa Thanh đi ráp lại hộp sọ. Bà nói: “Bây giờ để thay hộp sọ cho con tôi, bệnh viện cho hay phải tốn khoảng 30 triệu đồng và còn phải đóng tiền chi phí nuôi hộp sọ suốt 3 năm qua. Vợ chồng tôi lấy đâu ra đủ số tiền này, chẳng dám hy vọng  nó trở lại như người bình thường tự đi đứng được”.

Báo SGGP (trang Nhịp cầu nhân ái) là nơi chúng tôi gửi gắm niềm tin sẽ giúp được cho cha mẹ Thanh có đủ tiền đưa con đi ráp lại hộp sọ. Và, may mắn đã đến với Thanh. Ngày 23-4-2018, trang Nhịp cầu nhân ái của Báo SGGP đăng bài “Vợ chồng nghèo ước mơ ráp hộp sọ cho con”. 

Kỳ tích xuất hiện

Tình cảnh của Thanh được kể trên báo SGGP đã làm lay động nhiều tấm lòng nhân ái. Rất nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến với Thanh. Ở Quảng Ngãi, sau khi nhận tin về hoàn cảnh của Thanh, nhóm “Hát ru những mảnh đời” đã tìm đến tận nhà thăm hỏi. Rồi ngay sau đó, nhóm đã tổ chức những đêm biểu diễn kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng để giúp Thanh có tiền ráp hộp sọ. Nhóm đã quyên góp được hơn 50 triệu đồng tiếp sức Thanh. 

Lòng nhân ái đã tạo nên kỳ tích ảnh 2 Và Thanh cùng ba mẹ đã nở nụ cười hạnh phúc sau khi được bạn đọc và các mạnh thường quân chung góp giúp Thanh lắp lại hộp sọ tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM 
 Ở TPHCM, nhiều nhà hảo tâm cũng đến tận Tòa soạn Báo SGGP hoặc chuyển khoản để cùng hợp sức giúp Thanh ráp lại hộp sọ sau hơn 3 năm “người một nơi, hộp sọ một ngả”. Có những người không quen biết nhưng lại hóa người thân với gia đình Thanh như chị Loan, anh Phương, anh Tâm, chị Khanh, chị Thảo, chị Hương. Ngoài hỗ trợ chi phí toàn bộ ca phẫu thuật cho Thanh, các anh chị đã cùng với rất nhiều nhà hảo tâm tận tình đưa đón, chăm lo từng khâu cho Thanh suốt hành trình từ Quảng Ngãi vào TPHCM ráp lại hộp sọ. Bằng lòng nhân ái, số tiền quyên góp từ bạn đọc Báo SGGP, các nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm lên đến cả trăm triệu đồng, trang trải cho Thanh cả ca mổ, xóa đi nỗi lo không có tiền ráp hộp sọ cho con mà bà Cúc đã trăn trở suốt 3 năm ròng.

Ngày 16-5-2018, Thanh bước vào ca phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Lòng tốt từ những tấm lòng nhân ái đã tạo phước lành cho Thanh. Thanh ráp lại được hộp sọ, lấy lại hình hài. Sau ca mổ, một kỳ tích lại xuất hiện mà nhiều người chẳng tin vào mắt mình: Thanh đã nói được, đi đứng được, nhận biết được, biết cha, biết mẹ. Những ngày sau đó, Thanh vẫn được sự giúp đỡ của rất nhiều tấm lòng. Những người tốt đã lo chi phí giường bệnh, thuốc men cho Thanh. Người ít điều kiện hơn thì giúp bịch sữa, hoặc nụ cười và những lời động viên. Như một kỳ tích, Thanh bình phục ngoài sức tưởng tượng của cả các bác sĩ và những ai theo dõi chặng đường phẫu thuật của Thanh.

Sau 6 tháng nằm điều trị tại TPHCM, giờ Thanh đã trở về mái ấm của mình. Bà Cúc cứ cười vui mãi. Nắm chặt tay con, bà nghẹn giọng bảo: “Nếu không có mọi người giúp thì con tôi không thể bình phục được. Tôi mừng lắm, xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người”. Nói rồi bà bảo Thanh cảm ơn mọi người. Thanh cười tươi, tay vẫy chào rồi nói giọng ngọng nghịu: “Cảm ơn, cảm ơn mọi người rất nhiều”.

VÕ MINH HUY

Tin cùng chuyên mục