Xã hội

Long An áp dụng “Thẻ xanh” và “Thẻ vàng” thay giấy đi đường

SGGPO
Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho những người đã tiêm vaccine tham gia các hoạt động kinh tế, sản xuất, kinh doanh, xã hội,... trên địa bàn tỉnh Long An, từ ngày 21-9, tỉnh này áp dụng “Thẻ xanh” và “Thẻ vàng” để thay thế giấy đi đường.

Long An áp dụng "Thẻ xanh" và "Thẻ vàng" thay giấy đi đường. Ảnh chụp sáng 21-9-2021 tại Bến Lức. Ảnh: NGỌC PHÚC

Long An áp dụng "Thẻ xanh" và "Thẻ vàng" thay giấy đi đường. Ảnh chụp sáng 21-9-2021 tại Bến Lức. Ảnh: NGỌC PHÚC

Theo đó, thẻ này được sử dụng dưới dạng điện tử của ứng dụng Bluezone hoặc Sổ sức khỏe điện tử được cài đặt trực tiếp trên điện thoại thông minh hoặc trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (tiemchungcovid19.gov.vn).

Theo quy định của UBND tỉnh Long An, đối với “Thẻ xanh” dành cho cá nhân, phải đáp ứng một trong các điều kiện:

- Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (đối với loại vaccine tiêm 2 mũi) và đủ 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ 2; hoặc đã tiêm 1 mũi vaccine (đối với loại vaccine tiêm 1 mũi) và đủ 14 ngày sau khi tiêm.

- Là F0 được điều trị tại cơ sơ y tế đã khỏi bệnh và đã được cơ sở y tế cấp giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận hoàn thành điều trị (không quá 6 tháng kể từ ngày được cấp giấy).

- Là F0 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh và đã được Trung tâm Y tế cấp giấy chứng nhận hoàn thành điều trị theo đề nghị của Trạm Y tế xã (không quá 6 tháng kể từ ngày được cấp giấy).

Lưu ý, giáo viên, công nhân lao động,... khi đủ điều kiện “Thẻ xanh” vẫn phải thực hiện việc xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Đối với “Thẻ vàng” dành cho cá nhân, phải đáp ứng điều kiện:

- Đã tiêm 1 mũi vaccine (đối với loại vaccine phải tiêm 2 mũi) và đủ 14 ngày sau khi tiêm. Có kết quả xét nghiệm PCR định kỳ âm tính, tần suất xét nghiệm là 3 ngày/lần và đã được cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử.

Long An áp dụng 'Thẻ xanh' và 'Thẻ vàng' Covid thay giấy đi đường ảnh 1 Người dân Long An đi mua thực phẩm vào sáng 21-9. Ảnh: NGỌC PHÚC

Người đáp ứng điều kiện “Thẻ xanh” được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp tỉnh, trừ các địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế sự di chuyển để phòng, chống dịch bệnh.

Người đáp ứng điều kiện “Thẻ vàng” được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp huyện, trừ các địa bàn đang áp dụng biện pháp hạn chế sự di chuyển.

Riêng người đáp ứng điều kiện “Thẻ vàng” là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước (kể cả các cơ quan, đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh), nếu có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị, thì được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp tỉnh để đi làm hoặc đi công tác.

Đối với người chưa đáp ứng điều kiện “Thẻ xanh” và “Thẻ vàng” như học sinh, sinh viên được di chuyển hàng ngày từ nơi ở đến nơi học (trường hợp nơi ở và nơi học khác địa bàn cấp huyện thì phải có giấy xác nhận của người đứng đầu cơ sở giáo dục).

Trường hợp dưới 18 tuổi (không phải là học sinh, sinh viên) và người chống chỉ định tiêm vaccine được Trung tâm Y tế cấp huyện cấp giấy xác nhận hạn chế di chuyển ra địa bàn cấp xã, nếu cần thiết phải di chuyển ra khỏi địa bàn cấp xã (trong phạm vi cấp huyện) thì phải có kết quả kiểm tra PCR âm tính trong thời hạn 72 giờ.

Thời gian thực hiện từ ngày 21-9 cho đến khi có thông báo mới.

NGỌC PHÚC

Tin cùng chuyên mục