Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

SGGP
Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện. 

Từ năm 2020 đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người lao động (NLĐ) trên địa bàn TPHCM bị ảnh hưởng nặng nề, nên suy nghĩ về việc đóng BHXH tự nguyện có khác thời gian trước.

Mong muốn có một khoản tiền để dành cho mình khi về già, nhiều người đã lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện vào đầu tháng 11 này, với mức đóng hơn 500.000 đồng/tháng. Số tiền này không lớn, chỉ cần tiết kiệm chi tiêu, nhiều người có thể tham gia.

Thông tin từ BHXH Việt Nam cho biết, vào năm 2017, trước thời điểm có Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH (Nghị quyết số 28), số người tham gia BHXH tự nguyện là hơn 200.000 người.

Sang năm 2018, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 28, toàn quốc đạt trên 277.000 người tham gia, đến năm 2020, đã có trên 1,128 triệu người tham gia, tăng gấp 2 lần so với năm 2019, bằng cả 12 năm trước cộng lại. Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2021, đã có 1.205.961 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 361.220 người (42,76%) so với cùng kỳ năm 2020.

Theo BHXH TPHCM, những chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng trong giai đoạn hiện nay giúp cho những NLĐ tự do được tham gia để khi hết tuổi lao động được hưởng các chế độ cho người hưu trí. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân hưởng được 5 quyền lợi chính.

Thứ nhất, khi tham gia BHXH tự nguyện nếu nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng.

Thứ hai, những người này sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí khi đang hưởng lương hưu.

Thứ ba, nếu người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ 5 năm trở lên mà qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tuất một lần.

Thứ tư, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH.

Thứ năm, người tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện, với thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm. 

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TPHCM, cho biết, theo dự thảo đề nghị xây dựng Luật BHXH (sửa đổi), Bộ LĐTB-XH đề xuất giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, là giải pháp để tạo thêm cơ hội cho NLĐ có thời gian đóng BHXH ngắn hơn cũng được nhận lương hưu.

TRUNG ĐỨC

Tin cùng chuyên mục