Nông nghiệp

Lô hàng sầu riêng đầu tiên chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc

SGGPO
Chiều 17-9, tại thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk), Bộ NN-PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Tin liên quan

Trước đó, ngày 11-7, Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Lô hàng sầu riêng đầu tiên chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu khai mạc buổi lễ
Phát biểu khai mạc, công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng cho biết, diện tích sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk trên 15.000ha - lớn thứ 2 của cả nước (sau tỉnh Tiền Giang). Sản lượng thu hoạch năm 2022 là 170.000 tấn và ước sản lượng đến năm 2025 là trên 300.000 tấn. Nghị định thư quy định về kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc là một trong những lợi thế rất lớn để sản phẩm sầu riêng của cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Đây là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng sầu riêng Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Từ đó, nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị sầu riêng của Việt Nam trên trường Quốc tế.

Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ vì các nội dung của Nghị định thư thực chất là các yêu cầu kỹ thuật buộc bên sản xuất, đóng gói và xuất khẩu phải tuân thủ. Việc tổ chức Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư đã chứng minh chất lượng sản phẩm sầu riêng của Việt Nam đã được nâng lên.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho biết, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật vừa được ký kết là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.

Sự kiện xuất khẩu chính ngạch sầu riêng đầu tiên được tổ chức tại Đắk Lắk là niềm tự hào không chỉ của người trồng sầu riêng Đắk Lắk mà còn là niềm vui chung của người dân vùng Tây Nam bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên.

Lô hàng sầu riêng đầu tiên chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc ảnh 2 Sầu riêng được bóc múi tại cơ sở chế biến

Lô hàng sầu riêng đầu tiên chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc ảnh 3 Bộ trưởng Bộ NN-PTNT phát biểu tại buổi lễ

Lô hàng sầu riêng đầu tiên chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc ảnh 4 Lãnh đạo Bộ NN-PTNT và lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cùng đại diện các sở, ban, ngành cắt băng xuất khẩu lô hàng sầu riêng đầu tiên đi Trung Quốc
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, sầu riêng hay bất kỳ một loại nông sản nào khác muốn đi xa, tạo thị trường bền vững, thì mọi cá nhân trong chuỗi giá trị nông sản cần phải chung sức chung lòng, hợp tác để cùng đi lên.
Lô hàng sầu riêng đầu tiên chính thức xuất khẩu sang Trung Quốc ảnh 5 Những chuyến xe chở lô hàng sầu riêng đầu tiên đi Trung Quốc đã lăn bánh
"Nông dân, doanh nghiệp, địa phương có vùng trồng và cơ quan quản lý nhà nước cần “đi cùng nhau” trong tổng thể không gian liên kết phát triển ngành hàng, trong từng sự kiện giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư. Từ đó, xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam trở nên nổi bật trên thị trường quốc tế. Đồng thời, có ý thức tạo dựng và giữ gìn hình ảnh một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm đối với người tiêu dùng", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

MAI CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục