Thế giới

Liên hiệp quốc thận trọng trước cam kết đổi mới của Taliban

SGGP
Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên ở thủ đô Kabul kể từ khi giành chính quyền tại Afghanistan, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định cuộc chiến tranh tại nước này đã kết thúc, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng hiện nay của Taliban là ổn định tình hình và thành lập một chính phủ. 

Tin liên quan

Lực lượng Taliban có mặt tại dinh thự Tổng thống Afghanistan ở Kabul

Lực lượng Taliban có mặt tại dinh thự Tổng thống Afghanistan ở Kabul

Đặc biệt, đại diện của Taliban cam kết sẽ tôn trọng các quyền của phụ nữ phù hợp với luật Hồi giáo, phụ nữ được làm việc và học tập, trẻ em được tự do tới trường; đồng thời ân xá cho tất cả kẻ thù, trong đó có các cựu binh sĩ hay quan chức chính quyền cũ được phương Tây hậu thuẫn; các nhà thầu, phiên dịch viên làm việc cho các lực lượng quốc tế sẽ không bị truy cứu trách nhiệm. Ngoài ra, Taliban cũng kêu gọi tất cả quan chức chính phủ trở lại làm việc bình thường.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Taliban cũng đảm bảo với cộng đồng quốc tế rằng lãnh thổ Afghanistan sẽ không được sử dụng để chống lại bất kỳ bên nào và không để quốc gia này trở thành nơi chứa chấp các tổ chức khủng bố. Taliban mong muốn xây dựng mối quan hệ hòa bình với các quốc gia khác. 

Phản ứng trước những cam kết được Taliban đưa ra, người phát ngôn Liên hiệp quốc Stephane Dujarric tuyên bố Liên hiệp quốc cần phải thấy được hành động trên thực tế của lực lượng này tại Afghanistan.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ sẽ chỉ công nhận một chính quyền của Taliban tại Afghanistan nếu Taliban tôn trọng nữ quyền và không tham gia những tổ chức cực đoan như Al-Qaeda.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã “đóng băng” các tài khoản ngân hàng nhằm ngăn chặn Taliban tiếp cận hàng tỷ USD đang được lưu giữ tại các tổ chức của Mỹ.

Trong khi đó, giới phân tích cũng cho rằng dù đã giành quyền kiểm soát Afghanistan với tốc độ thần tốc nhưng Taliban khó có thể tiếp cận khoản dự trữ gần 10 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Afghanistan.

KHÁNH HƯNG

Tin cùng chuyên mục