Y tế - Sức khỏe

Lịch tiêm và 111 điểm tiêm vaccine Covid-19 tại TPHCM

SGGPO

Ngày 14-6, TPHCM phát động tháng cao điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 nhằm vận động người dân đồng ý tiêm chủng đúng lịch, đầy đủ các liều tiêm nhắc. Trong tháng cao điểm này, các UBND quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ mở các điểm tiêm chủng cố định. Địa phương sẽ thông tin rộng rãi đến người dân đang sinh sống tại địa bàn về địa chỉ điểm tiêm cố định, thời gian tiêm, đối tượng tiêm.

Nhân viên y tế đến tận nhà tiêm vaccine cho người cao tuổi

Nhân viên y tế đến tận nhà tiêm vaccine cho người cao tuổi

Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện nay, tuy số ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày giảm rất sâu nhưng dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu. Do đó, nguy cơ lây nhiễm và mắc bệnh vẫn có thể xảy ra, đặc biệt đối với những người chưa tiêm vaccine hay tiêm chủng không đầy đủ.

“Việc tiêm vaccine là hết sức quan trọng như thông điệp V2K (vaccine – khẩu trang – khử khuẩn) do Bộ Y tế đề xuất. Riêng đối với vaccine, nhờ chiến lược ngoại giao của Chính phủ mà TPHCM đã được phân bổ vaccine sớm và tạo được miễn dịch cộng đồng vững chắc. Tuy nhiên hiệu quả bảo vệ của vaccine sẽ giảm dần theo thời gian do đó việc tiêm nhắc là hết sức quan trọng”, PGS-TS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

Những người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng và người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp… hãy đi tiêm nếu chưa tiêm đủ liều vaccine.

Sở Y tế TPHCM chỉ đạo tất cả các bệnh viện, Trung tâm Cấp cứu 115, các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn sẵn sàng cử nhân viên y tế tham gia các đội tiêm vaccine của đợt cao điểm tiêm vaccine nhắc lại phòng Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong suốt thời gian diễn ra đợt cao điểm.

Tại điểm tiêm quận 12, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, để tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng, ngành y tế kêu gọi mỗi người dân và gia đình tiếp tục hưởng ứng việc tiêm nhắc lại như các mũi tiêm cơ bản.

Trường hợp người không đến điểm tiêm, đề nghị thông báo cho trạm y tế phường để tổ chức tiêm tại nhà. Nếu là công nhân lao động ở các khu công nghiệp thì đăng ký tại nơi làm việc.

Nhân viên tuyến đầu chống dịch thì đăng ký tại nơi làm việc hoặc tại địa phương. Ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tiêm chủng tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tiếp cận tiêm chủng.

Để chiến dịch tiêm chủng diễn ra thành công và đạt hiệu suất cao, cần sự tham gia tích cực của cộng đồng, các cấp chính quyền và ban ngành đoàn thể. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức tiêm chủng vaccine Covid-19 đúng lịch.

"Việc đảm bảo an toàn tiêm chủng vẫn là ưu tiên hàng đầu. Trước khi tổ chức tiêm, cần thu thập đầy đủ thông tin của đối tượng, rà soát kỹ thông tin tránh gây ra sai xót. Công tác tổ chức tiêm chủng, cấp cứu phải được trung tâm y tế thẩm định, tổ chức theo đúng quy định. Riêng với trẻ em, điểm tiêm cần lồng ghép tổ chức trò chơi, trò chuyện với trẻ trước khi tiêm để tạo tâm lý thoải mái cho trẻ”, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng khuyến cáo.

>> Lịch tiêm và điểm tiêm chủng tại các quận, huyện:
Lịch tiêm và 111 điểm tiêm vaccine Covid-19 tại TPHCM ảnh 1
Lịch tiêm và 111 điểm tiêm vaccine Covid-19 tại TPHCM ảnh 2
Lịch tiêm và 111 điểm tiêm vaccine Covid-19 tại TPHCM ảnh 3
Lịch tiêm và 111 điểm tiêm vaccine Covid-19 tại TPHCM ảnh 4
Lịch tiêm và 111 điểm tiêm vaccine Covid-19 tại TPHCM ảnh 5
Lịch tiêm và 111 điểm tiêm vaccine Covid-19 tại TPHCM ảnh 6
Lịch tiêm và 111 điểm tiêm vaccine Covid-19 tại TPHCM ảnh 7
Lịch tiêm và 111 điểm tiêm vaccine Covid-19 tại TPHCM ảnh 8

 

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục