Thế giới

LHQ đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Nhân quyền

SGGPO
Ngày 7-4, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Liên bang Nga trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.

Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ đình chỉ tư cách thành viên của Liên bang Nga trong Hội đồng nhân quyền LHQ ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 7-4-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Toàn cảnh phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ đình chỉ tư cách thành viên của Liên bang Nga trong Hội đồng nhân quyền LHQ ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 7-4-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong số 193 thành viên của Đại hội đồng, có 93 nước bỏ phiếu ủng hộ, 24 nước bỏ phiếu chống và 58 nước bỏ phiếu trắng.

Hãng tin TASS cho biết Nga coi quyết định này mang động cơ chính trị, dẫn tới những hậu quả tiêu cực cho hệ thống của Liên hợp quốc. Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov trong cuộc phỏng vấn kênh truyền hình Anh Sky News nói rằng Moscow lấy làm tiếc về quyết định trên nhưng Nga "sẽ tiếp tục bảo vệ các lợi ích của nước này bằng mọi biện pháp pháp lý có thể".

Nga tuyên bố kết thúc sớm nhiệm kỳ tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Cũng trong ngày 7-4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga đã quyết định kết thúc sớm tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2021 - 2023.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ "Moscow coi nghị quyết được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua trước đó cùng ngày tại New York, theo đó đình chỉ tư cách thành viên của Liên bang Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ, là bước đi phi pháp và mang động cơ chính trị nhằm trừng phạt một ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ vốn theo đuổi một chính sách đối nội và đối ngoại độc lập".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, mặc dù quyết định kết thúc sớm nhiệm kỳ của mình song Moskva sẽ tiếp tục đóng góp vào việc bảo vệ các quyền con người.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục