Thế giới

LHQ đánh giá cao vai trò của UNCLOS

SGGP
Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 76 đã tổ chức Phiên họp toàn thể kỷ niệm 40 năm ngày thông qua Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (30-4-1982 - 30-4-2022) tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ. 

Phiên họp toàn thể kỷ niệm 40 năm ngày thông qua Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982

Phiên họp toàn thể kỷ niệm 40 năm ngày thông qua Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982

Tại đây, Việt Nam đã đại diện cho 12 nước thành viên sáng lập Nhóm bạn bè của Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (GoF UNCLOS) phát biểu cam kết thúc đẩy việc thực hiện và tuân thủ công ước.

Theo TTXVN, phiên họp diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid và ông Miguel de Serpa Soares, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề pháp lý.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ cùng nhiều chuyên gia về Luật Biển đã tham gia và phát biểu tại phiên họp.

Các phát biểu đánh giá cao vai trò của UNCLOS, trong đó nhiều nước cho rằng công ước là một “Hiến pháp của đại dương”, lần đầu tiên tạo ra một khuôn khổ pháp lý toàn diện cho các hoạt động liên quan đến biển.

Các nước hoan nghênh những đóng góp to lớn của UNCLOS và các cơ quan được thành lập theo khuôn khổ UNCLOS, bao gồm Tòa án Luật Biển quốc tế, Ủy ban ranh giới thềm lục địa và Cơ quan quyền lực đáy đại dương, trong 40 năm qua đã góp phần duy trì trật tự trên đại dương và bảo tồn, sử dụng bền vững tài nguyên biển.

GIA BẢO

Tin cùng chuyên mục