Việt Nam và Thế giới

Lễ trồng hoa sen Oga tại Quảng Nam

SGGPO
Sáng nay 11-1, tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ trồng hoa sen Oga- loài hoa cao quý của người dân Nhật Bản. Giống hoa này do ông Nakamura Shinji, Thị Trưởng thành phố Kinokawa mang từ Nhật Bản đến trồng tại Quảng Nam.  
Lễ trồng hoa sen Oga tại Quảng Nam ảnh 1 Quang cảnh buổi lễ

Ngày 30-6-2019, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tham dự Lễ hội hoa sen Nhật - Việt tại thành phố Kinokawa, vùng đất nổi tiếng với tên gọi “thành phố trái cây”, cũng là nơi ươm trồng hoa sen Việt Nam.

Lễ trồng hoa sen Oga tại Quảng Nam ảnh 2 Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi lễ
Lễ trồng hoa sen Oga tại Quảng Nam ảnh 3 Đại biểu hai nước tham dự buổi lễ

Tiếp nối mối lương duyên đó, lãnh đạo thành phố Kinokawa đã mang hoa sen Oga từ đất nước Nhật Bản xa xôi để bắt đầu hành trình ươm mầm tại tỉnh Quảng Nam, địa phương sẽ chính thức thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với thành phố Kinokawa vào ngày mai 12-1.

Từ đây, hoa sẽ sẽ trở thành biểu tượng bền vững cho sự giao lưu hợp tác giữa thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và thành phố Kinokawa, Nhật Bản. Hoa sen Oga- loài hoa tượng trưng cho sự cần cù, chăm chỉ và kiên cường của người dân Nhật Bản sẽ tiếp tục kết nối hai nền văn hóa với nhiều nét tương đồng, giàu truyền thống giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và Quảng Nam với Kinokawa nói riêng. 
Lễ trồng hoa sen Oga tại Quảng Nam ảnh 4 Lễ trao tặng giống hoa sen Nhật
Lễ trồng hoa sen Oga tại Quảng Nam ảnh 5 Lễ trồng hoa sen

Ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, hiện nay quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu giữa các địa phương của 2 nước. Trong vòng 5 năm trở lại đây, các địa phương của Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác mạnh mẽ.

Theo thông tin Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, số lượng biên bản ký kết giao lưu kết nghĩa giữa chính quyền các địa phương Nhật Bản và Việt Nam hiện có 74 bản, và 70% trong số đó được ký kết trong 5 năm gần đây. 

NGỌC PHÚC

Tin cùng chuyên mục