Xã hội

Lấy ý kiến người dân về thời hạn sở hữu nhà chung cư

SGGP
Ngày 3-6, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng có thông tin làm rõ hơn về đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. 

Theo đơn vị này, Bộ Xây dựng đã đề xuất 2 phương án và được Chính phủ chấp thuận, báo cáo Quốc hội đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội năm 2023.

Phương án 1: Bổ sung quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng công trình tại quy định của pháp luật về xây dựng. Phương án 2: Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng đất tại quy định của pháp luật đất đai. Hiện nhiều ý kiến đang băn khoăn về phương án 1, thời hạn sử dụng nhà chung cư có thể ảnh hưởng đến các quyền của chủ sở hữu sau này, như thừa kế, hoặc chỗ ở của người dân khi hết hạn sở hữu.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản khẳng định, phương án 1, người dân vẫn được thực hiện các quyền của chủ sở hữu tài sản như mua bán, tặng cho, để thừa kế trong thời hạn sở hữu nhà chung cư. Sau khi hết hạn sử dụng, nếu kết quả kiểm định vẫn đảm bảo an toàn, các chủ sở hữu được sử dụng theo thời hạn mới ghi trong kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý theo chính sách cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà chung cư, người dân có quyền được tái định cư tại địa điểm cũ. Trường hợp tại địa điểm cũ Nhà nước có quy hoạch làm các công trình công cộng hoặc công trình an ninh, quốc phòng, người dân sẽ được giải quyết tái định cư tại địa điểm khác theo chính sách tái định cư chung của Nhà nước.

Bộ Xây dựng cho rằng, quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ có tác động đến giá bán nhà ở. Theo đó, giá bán sẽ giảm hơn so với sở hữu lâu dài, có lợi cho thị trường và người dân.

BÍCH QUYÊN

Tin cùng chuyên mục