Kinh tế

Lập tổ công tác đặc biệt để thu hút đầu tư nước ngoài

SGGP
Chiều 22-5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài ứng phó với các thách thức toàn cầu do dịch bệnh Covid-19 gây ra. 

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng, qua tiếp xúc, tìm hiểu các nhà đầu tư đều bày tỏ tin tưởng, coi Việt Nam là điểm đến an toàn. Chúng ta có cơ hội, nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu Covid-19 nhưng để đón đầu làn sóng này, thu hút các “đại bàng” đến làm tổ cần có các giải pháp thích hợp.

Theo một số chuyên gia kinh tế, 4 lĩnh vực các tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào là công nghệ thông tin và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, hàng tiêu dùng và bán lẻ.

Về mong muốn của nhà đầu tư, theo ý kiến chuyên gia, họ mong muốn chính sách phải nhất quán, ổn định, lãnh đạo các cấp thực hiện đúng cam kết và ra các quyết định, quyết sách nhanh chóng hơn. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư, tập đoàn đến tiếp cận, tìm hiểu về cơ hội đầu tư hay mở rộng các dự án đầu tư ở các địa phương. Một số ý kiến nhất trí cho rằng, cần thành lập tổ công tác về xúc tiến đầu tư để tiếp cận với các tập đoàn đang có chính sách chuyển dịch dòng đầu tư; hỗ trợ nhà đầu tư tiềm năng, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư hiện hữu. 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, nếu Việt Nam không đầu tư phát triển, kể cả đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, thì không bao giờ thành công. Chống dịch Covid-19 bước đầu thành công nhưng phải lo phát triển đất nước mới đạt thắng lợi kép. Thủ tướng yêu cầu phải có tinh thần tiến công, chủ động hơn. Trong thu hút phát triển ở đất nước còn nghèo, không thể có hạ tầng hoàn thiện, cơ chế hoàn thiện, cần tạo nên sức mạnh từ lợi thế của Việt Nam, phải làm nhanh hơn, tốt hơn. Nếu cứ bình bình, cách làm cũ, trì trệ, không đổi mới thì khó thành công. 

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, cần có tư duy mới. Các ngành, các địa phương phải đón đầu dòng đầu tư mới này; phải nghĩ xem nhà đầu tư cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả 2 phía. Tinh thần là thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng vào các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường. Thủ tướng nêu rõ phải xây dựng ngay đề án để Thủ tướng có sự chỉ đạo chung trên tinh thần là nhanh và mạnh hơn, rõ hơn. Đặc biệt, đề án phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực.

Thủ tướng cũng đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt để lo vấn đề này do Bộ trưởng Bộ KH-ĐT chủ trì cùng lãnh đạo một số cơ quan. Địa phương nào có dự án thì bổ sung vào thành phần của địa phương đó để giải quyết nhanh các thủ tục, nhu cầu mà nhà đầu tư đặt ra. Chính phủ, các địa phương, các ngành tạo mọi thuận lợi về mặt bằng sản xuất, các ưu đãi cần thiết, hấp dẫn, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực, thực hiện hậu kiểm.

Thủ tướng cũng lưu ý, thu hút đầu tư nước ngoài công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn là hướng đi cần thiết nhưng bên cạnh đó, tiếp tục tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế, nhất là tư nhân, đầu tư làm ăn tại Việt Nam.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục