Quy hoạch

Lập quy hoạch phát huy tiềm năng sông Sài Gòn

SGGP
Ngày 22-4, tại hội thảo “Quy hoạch để phát huy tiềm năng và lợi thế sông Sài Gòn” do Báo Tuổi Trẻ và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM tổ chức, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, kiến trúc sư đã gợi mở nhiều ý tưởng hiến kế nhằm giữ gìn và phát triển sông Sài Gòn như cần xây dựng cảnh quan ven sông, cảng và đô thị.

Chuyên gia, khách mời tham gia trao đổi tại buổi hội thảo. Nguồn: Thanhuytphcm

Chuyên gia, khách mời tham gia trao đổi tại buổi hội thảo. Nguồn: Thanhuytphcm

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, trong quá trình phát triển thành phố đã không “đối xử” với dòng sông như mong đợi. Thời gian qua thành phố quan tâm nhiều hơn, sâu sắc hơn đến cảnh quan sông Sài Gòn như một trục mới trong sự phát triển TPHCM. Vừa qua, sở được giao chuẩn bị đề án này, đến nay đã hoàn thiện đề án phát triển kinh tế sông Sài Gòn trình UBND TP. Sở đề xuất UBND TP rà soát lại tổng thể dọc sông Sài Gòn từ huyện Củ Chi đến mũi Đèn Đỏ (quận 7). Trong đó, tập trung rà soát những khu vực đã và đang quy hoạch, khu vực nào phát triển không phù hợp với chính sách chiến lượt phát triển sông Sài Gòn sẽ đưa ra những giải pháp cụ thể.

Thành phố sẽ hạn chế những dự án, công trình không đem lại nhiều yếu tố phục vụ cộng đồng. Song song đó, sở phối hợp với các sở ngành liên quan đưa ra những quy chế quản lý phù hợp hơn, đề xuất UBND TP ban hành cơ chế chính sách làm sao tạo được nguồn lực để phát triển sông Sài Gòn, mở ra những điều kiện để các doanh nghiệp và người dân tham gia đầu tư.

Về việc thu hút nguồn lực để đầu tư phát triển sông Sài Gòn còn nhiều phức tạp và khó khăn. Sở sẽ hoạch định chức năng và cơ hội đối với nhà đầu tư, người dân tham gia đầu tư, làm sao để cộng đồng doanh nghiệp và người dân thấy có lợi khi tham gia đầu tư. Bên cạnh đó, có những cơ chế đặc thù, cơ chế dành riêng để phát triển kinh tế dọc bờ sông.

QUỐC HÙNG

Tin cùng chuyên mục