An ninh - trật tự

Lắp camera siêu nhỏ quay cảnh nóng trong nhà nghỉ để tống tiền

SGGPO
Ngày 17-3, Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội tiến hành bắt khẩn cấp, đồng thời ra quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng Trịnh Công Linh (sinh năm 1986), Nguyễn Chí Công (sinh năm 1977), cả 2 trú tại Thọ Xuân, Thanh Hóa và Đoàn Duy Hướng (sinh năm 1993, quê huyện Văn Chấn, Yên Bái) để xử lý về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Lắp camera siêu nhỏ quay cảnh nóng trong nhà nghỉ để tống tiền

Theo điều tra, các đối tượng trên đã gắn hàng loạt thiết bị là camera siêu nhỏ trong các khách sạn, nhà nghỉ cao cấp trên địa bàn TP Hà Nội ghi lại cảnh nóng của khách rồi sao lại dữ liệu để tống tiền.

Chúng thường lắp đặt camera siêu nhỏ trên quạt treo tường và tivi. Đối với quạt treo tường chiếu thẳng vào giường, Linh và Hướng trực tiếp tháo quạt ra, gắn camera vào quạt và lắp lại quạt vào vị trí cũ.

Khi nguồn điện trong phòng được bật thì camera cũng bắt đầu hoạt động, thông qua wifi của nhà nghỉ, khách sạn. Clip, hình ảnh của khách thuê phòng được lưu giữ trong thẻ nhớ và kết nối trực tiếp đến điện thoại Linh. Các đối tượng có thể xem trực tiếp cảnh nóng qua điện thoại, còn dữ liệu sẽ được lưu trữ trong thẻ nhớ của camera.

Sau khi thực hiện hành vi, các đối tượng sẽ phân công bám theo nạn nhân để theo dõi với mục đích xác định nhà riêng, cơ quan công tác để xin số điện thoại. Sau khi có được các thông tin, các đối tượng sẽ liên lạc với nạn nhân để tống tiền, nếu không đồng ý chúng sẽ phát tán để bôi xấu nạn nhân.

Thực tế, đã có nhiều người đồng ý trả những khoản tiền mà nhóm đối tượng yêu cầu để được xoá clip. Để xóa clip, các đối tượng yêu cầu vài chục triệu đồng cho mỗi trường hợp.

Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Cầu Giấy thông tin thêm, việc triệt phá ổ nhóm này tương đối khó khăn và phức tạp, bởi chúng hoạt động trên nhiều địa bàn. Các nạn nhân vì sợ ảnh hưởng đến danh dự, uy tín nên không chủ động khai báo với cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, các đối tượng trên đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục