Việt Nam và Thế giới

Lào kỷ niệm 60 năm quan hệ Việt Nam - Lào

SGGP
Sáng 18-7, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào đã diễn ra trọng thể tại thủ đô Vientiane, Lào. 

Tin liên quan

Theo TTXVN, tham dự buổi lễ có các đồng chí: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ Phankham Viphavanh, Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane. Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, làm trưởng đoàn, đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith chúc mừng những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới và coi đó là nguồn cổ vũ, động viên to lớn và là những bài học kinh nghiệm quý báu cho Lào trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. 

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Võ Văn Thưởng đã nêu bật sự gắn bó tương đồng giữa hai dân tộc về lịch sử, địa lý và văn hóa, đánh giá về những thành quả mà hai Đảng, hai Nhà nước đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau đó là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; trong đó nhấn mạnh sự liên minh chiến đấu chống kẻ thù chung, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, kề vai sát cánh cùng một chiến hào, hy sinh vì nhau vượt qua muôn vàn khó khăn để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong hợp tác toàn diện giúp đỡ lẫn nhau để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Lào kỷ niệm 60 năm quan hệ  Việt Nam - Lào ảnh 1 Đồng chí Võ Văn Thưởng xem triển lãm ảnh trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào. Ảnh: TTXVN
Đồng chí Võ Văn Thưởng thay mặt Đảng, Nhà nước Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn kề vai sát cánh, dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sự ủng hộ mạnh mẽ, sự giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa, hiệu quả từ trước tới nay.


Chiều cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đồng chí Võ Văn Thưởng, thay mặt Đảng, Nhà nước ta, đã trao tặng Huân chương Sao vàng cho Thủ tướng Chính phủ Lào Phankham Viphavanh và Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane; trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho 4 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị và Huân chương Độc lập hạng nhất cho 5 đồng chí Bí thư Trung ương của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã có công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Cùng ngày, đồng chí Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chào nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Bounnhang Volachith và tham dự Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục