Xã hội

Lãnh đạo UBND TPHCM nhận thiếu sót về dự án Thủ Thiêm

SGGPO

“Với các vi phạm trên, UBND TPHCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. UBND TPHCM chân thành xin lỗi nhân dân TPHCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất và vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua”, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TPHCM nói.

Tin liên quan

Lãnh đạo TPHCM tham dự và chủ trì buổi họp báo. ẢNh: DŨNG PHƯƠNG

Lãnh đạo TPHCM tham dự và chủ trì buổi họp báo. ẢNh: DŨNG PHƯƠNG

Sáng nay 21-9, UBND TPHCM tổ chức buổi họp báo thực hiện thông báo của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan đến việc khiếu nại của người dân về KĐTM Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM).
Lãnh đạo UBND TPHCM nhận thiếu sót về dự án Thủ Thiêm ảnh 1 Lãnh đạo TPHCM tham dự và chủ trì buổi họp báo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Chủ trì cuộc họp báo là Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến. Ngoài ra, cùng dự có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư và lãnh đạo các sở - ngành liên quan.
Tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM sẽ công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện của chính quyền TPHCM trong thời gian tới; đồng thời lấy ý kiến của đại diện các hộ dân về chính sách (bổ sung) bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư.
Lãnh đạo UBND TPHCM nhận thiếu sót về dự án Thủ Thiêm ảnh 2 Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
“Căn cứ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP cũng sẽ rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2”, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TPHCM thông tin.
Trước đó, Thanh tra Chính phủ kết luận, xác định một số khuyết điểm, sai phạm của UBND TP, Sở Địa chính (nay là Sở TN-MT), UBND quận 2… Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP xác định rõ, cụ thể trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm.

Trên cơ sở đó, UBND TP kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; lưu trữ hồ sơ, bản đồ…

Lãnh đạo UBND TPHCM nhận thiếu sót về dự án Thủ Thiêm ảnh 3 Buổi họp báo có sự tham gia của Ban quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Lãnh đạo UBND TPHCM nhận thiếu sót về dự án Thủ Thiêm ảnh 4 Đại diện UBND quận 2 tại buổi họp báo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, Thanh tra Chính phủ xác định thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/2.000 đối với KĐTM Thủ Thiêm thuộc UBND TP. Tuy nhiên, UBND TP giao Kiến trúc sư trưởng phê duyệt (tại Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16-9-1998) là không đúng thẩm quyền. Đặc biệt, Quyết định 13585 còn giảm 26,3 ha đất ở phường Bình An (do đã giao đất cho doanh nghiệp làm dự án kinh doanh nhà ở, trung tâm thương mại… trước khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch) và bổ sung vào ranh quy hoạch 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2.
“Việc làm này của Kiến trúc sư trưởng TPHCM là không đúng thẩm quyền khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích. Đối với sai phạm này, trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng TPHCM, các sở - ngành liên quan và UBND TP”, Thanh tra Chính phủ kết luận.
Lãnh đạo UBND TPHCM nhận thiếu sót về dự án Thủ Thiêm ảnh 5 Thanh tra thành phố tại buổi họp báo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Tại cuộc họp báo, ông Võ Văn Hoan cũng khẳng định, trước ngày 30-11, UBND TP sẽ xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong phần đất diện tích khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Cùng đó, UBND TP cũng sẽ rà soát các trường hợp đang có khiếu nại còn lại, xây dựng và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư phù hợp. Công việc này sẽ được hoàn tất trước ngày ngày 15-10.

“Trước ngày 30-10, TPHCM sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân khiếu nại (đã chấp nhận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách) hỗ trợ liên quan đến dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm để công khai kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ; nhận thiếu sót của UBND TP và các cơ quan chức năng các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo, thực hiện quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm”- ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP cho biết.
"Đặc biệt, trước ngày 1-11, UBND TP sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư trong quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.
Lãnh đạo UBND TPHCM nhận thiếu sót về dự án Thủ Thiêm ảnh 6 Buổi họp báo rất được giới truyền thông quan tâm. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Lãnh đạo UBND TPHCM nhận thiếu sót về dự án Thủ Thiêm ảnh 7 Phóng viên báo SGGP tác nghiệp tại buổi họp báo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Về nội dung này, cũng tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan cũng nhìn nhận, UBND TP chưa chỉ đạo các cơ quan lien quan của TPHCM lập, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung 1/5.000 đối với khu tái định cư. Tổng diện tích đất đã được UBND TP quy hoạch, bố trí tái định cư phục vụ cho KĐTM đúng theo quy hoạch của Thủ tướng phê duyệt là 46,1 ha, còn thiếu 113 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hệ quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư xây dựng KĐTM Thủ thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Với các vi phạm trên, UBND TPHCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. UBND TPHCM chân thành xin lỗi nhân dân TPHCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất và vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua”, ông Võ Văn Hoan nói.
Cùng đó, trước ngày 30-11, UBND TP cũng sẽ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan tại thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ.

Ngoài ra, trong thời gian tới UBND TP sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ - ngành có liên quan, trao đổi chặt chẽ để thống nhất về cách thực hiện đảm bảo tính pháp lý, phù hợp với thực tiễn, xử lý kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh.

Trong quá trình thực hiện, thủ trưởng các đơn vị và Chủ tịch UNBD quận 2 chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các mặt công tác liên quan theo chức trách, nhiệm vụ, đảm bảo đúng tiến độ, đạt yêu cầu đặt ra. Trong quá trình thực hiện Kết luận Thanh tra Chính phủ, đối với các vấn đề mới, chưa có tiền lệ hay đụng chạm đến quyền lợi cơ bản của người dân, UBND TPHCM báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM để có chủ trương thống nhất về các giải pháp cần triển khai.

Lãnh đạo UBND TPHCM nhận thiếu sót về dự án Thủ Thiêm ảnh 8 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Người đứng đầu Văn phòng UBND TP cũng nhận định KĐTM Thủ Thiêm từ lúc lập quy hoạch đến nay đã hơn 20 năm, đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước hình thành một đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm tài chính - dịch vụ - thương mại cao cấp. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây bức xúc đối với một số hộ dân.

Do đó, trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật và quan điểm mỗi cán bộ, công chức và người dân phải tuân thủ pháp luật, chính quyền TPHCM sẽ tập trung, khẩn trương thực hiện thông báo của Thanh tra Chính phủ, nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ.

UBND TP cũng sẽ triển khai ngay các chính sách phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, của người sử dụng đất và của chủ đầu tư; kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền nhằm yên dân, tạo điều kiện tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại với quy mô tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân TP.

KIỀU PHONG - MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục