Xã hội

Lãnh đạo TPHCM thăm cán bộ lão thành ngành y tế

SGGPO
Sáng 25-2, Đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng thầy thuốc lão thành, nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2022).

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải thăm, chúc sức khỏe PGS.TS.BS Trần Thị Trung Chiến

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải thăm, chúc sức khỏe PGS.TS.BS Trần Thị Trung Chiến

Đoàn đã đến thăm PGS.TS.BS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế (tại quận 7).

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Nguyễn Hồ Hải bày tỏ sự trân trọng, ghi nhận những đóng góp của PGS.TS.BS Trần Thị Trung Chiến cùng các GS, PGS, các thầy thuốc, y bác sĩ đã có những đóng góp cụ thể, to lớn giúp TPHCM trong thời điểm khó khăn nhất của đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải gửi lời chúc sức khỏe, niềm vui và mong muốn thời gian tới, trong điều kiện "bình thường mới", PGS.TS.BS Trần Thị Trung Chiến cùng các thầy thuốc trong ngành tiếp tục có những nghiên cứu, đóng góp để TPHCM khống chế dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế.

PGS.TS.BS Trần Thị Trung Chiến bày tỏ niềm vui và cảm ơn lãnh đạo thành phố cùng ngành y tế TPHCM đã có nhiều cố gắng, hết lòng khống chế dịch bệnh, chăm lo sức khỏe người dân trong thời gian qua.

Theo PGS, TPHCM đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng chống dịch, trong đó ngành y tế thành phố đã có nhiều nỗ lực, nhiều người đã hy sinh sức khỏe, tính mạng để khống chế thành công dịch Covid-19.

Dịp này, PGS.TS.BS Trần Thị Trung Chiến cũng tặng đoàn quyển sách Trần Thị Trung Chiến cuộc đời và sự nghiệp. Trong đó có nhiều công trình nghiên cứu của bà trong lĩnh vực y tế.

Lãnh đạo TPHCM thăm cán bộ lão thành ngành y tế ảnh 1 PGS.TS.BS Trần Thị Trung Chiến giới thiệu các công trình nghiên cứu trong tập sách của mình

Đoàn cũng đến thăm bác sĩ Đoàn Thúy Ba, Anh hùng Lao động, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế (tại quận 3).

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, đồng thời cảm ơn những đóng góp của Anh hùng Lao động Đoàn Thúy Ba trong lĩnh vực y tế thành phố.

Lãnh đạo TPHCM thăm cán bộ lão thành ngành y tế ảnh 2 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải thăm, chúc mừng bác sĩ Đoàn Thúy Ba


* Cũng trong sáng 25-2, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm các cán bộ lão thành ngành y tế nhân 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2022).

Đến thăm GS.BS Trần Đông A, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ cảm phục trước những cống hiến của GS.BS Trần Đông A.

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh, TPHCM rất tự hào về thành quả của ngành y tế thành phố, trong đó đóng góp rất lớn của GS.TS Trần Đông A. Đặc biệt, GS.BS Trần Đông A rất tâm huyết và có nhiều công trình dành cho y khoa Việt Nam, nhất là dành cho trẻ em. GS.BS Trần Đông A cũng đã truyền lửa cho thế hệ học trò với nhiều công trình nghiên cứu, những cuốn sách quý.

Lãnh đạo TPHCM thăm cán bộ lão thành ngành y tế ảnh 3 Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê chúc mừng GS.BS Trần Đông A nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

"Dù tuổi cao nhưng GS.BS Trần Đông A vẫn cống hiến không mệt mỏi, luôn khao khát vươn tới những thành quả cao hơn, luôn vì trẻ em để nỗ lực. Đó là người thầy, là tấm gương để các y, bác sĩ trẻ noi theo", đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê nhận xét.

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê chúc GS.BS Trần Đông A và tập thể y, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM mạnh khỏe, tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả, mang lại sự an toàn, chăm sóc tốt hơn nữa cho người dân, nhất là trẻ em. Đồng thời chúc GS.BS Trần Đông A trường thọ, tiếp tục sát cánh với sự phát triển của TPHCM và cả nước.

Phát biểu trước đoàn công tác, GS.BS Trần Đông A bày tỏ cảm động trước sự quan tâm, động viên của lãnh đạo TPHCM.

Theo GS.BS Trần Đông A, những công trình, thành quả mà ông cùng các cộng sự có được luôn có sự hỗ trợ, tạo điều kiện rất lớn của lãnh đạo TP. Nhờ đó, ngành y tế TP luôn làm đúng đường lối của Đảng và Nhà nước, luôn chú trọng đổi mới để hòa nhập với nền y tế phát triển trên thế giới.

Lãnh đạo TPHCM thăm cán bộ lão thành ngành y tế ảnh 4 GS.BS Trần Đông A cùng tập thể lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM tiếp đoàn lãnh đạo TPHCM 

GS.BS Trần Đông A, 81 tuổi, được người dân trong và ngoài nước biết đến khi tiến hành phẫu thuật tách rời hai cháu bé song sinh dính nhau là Nguyễn Việt và Nguyễn Đức. Mới đây nhất, giữa tháng 7-2020, ông là một trong những tham vấn chuyên môn của ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Trong suốt cuộc đời sự nghiệp của mình, GS.BS Trần Đông A đã cống hiến rất nhiều cho ngành y tế nước nhà; đồng thời là một chính khách.

Năm 2006, ông được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất, danh hiệu Thầy Thuốc Nhân dân. Năm 2008, ông nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

* Sáng cùng ngày, đoàn cũng đến thăm GS.TS.BS Văn Tần, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân.

Tại đây, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ phấn khởi khi GS.TS.BS Văn Tần tuổi cao nhưng vẫn tiếp tục cống hiến cho y tế TP và hết lòng với y khoa nước nhà. Đồng thời, GS.TS.BS cũng luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm của người bác sĩ hàng đầu, người thầy giỏi cho thế hệ bác sĩ trẻ.

Lãnh đạo TPHCM thăm cán bộ lão thành ngành y tế ảnh 5 Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê chúc mừng GS.TS.BS Văn Tần nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, GS.TS.BS Văn Tần cũng đã tạo được nhịp cầu kết nối y khoa TPHCM nói riêng, y khoa Việt Nam nói chung với y khoa thế giới. "Những thành quả GS.TS.BS Văn Tần đạt được không chỉ là hạnh phúc của riêng GS mà còn là niềm tự hào của TPHCM", đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định.

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí chúc GS.TS.BS Văn Tần thật mạnh khỏe, trường thọ, tiếp tục góp phần cho y khoa Việt Nam vươn xa, đạt được thật nhiều thành công trong sự nghiệp vì sức khỏe nhân dân.

GS.TS.BS Văn Tần 84 tuổi, quê Quảng Trị. Ông được tôn vinh là bác sĩ phẫu thuật động mạch giỏi nhất Việt Nam, phẫu thuật gan đứng thứ nhì cả nước và là bác sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm ngực, phẫu thuật phình động mạch chủ bụng.

Ông tốt nghiệp bác sĩ y khoa năm 1965 và gắn bó với Bệnh viện Bình Dân từ năm 1972 đến nay. Ông cũng là phẫu thuật viên chính trong hơn 30.000 trường hợp phẫu thuật, hầu hết là đại phẫu, có hơn 300 công trình nghiên cứu khoa học giá trị.

Lãnh đạo TPHCM thăm cán bộ lão thành ngành y tế ảnh 6 GS.TS.BS Văn Tần cùng tập thể lãnh đạo Bệnh viện Bình Dân tiếp đoàn lãnh đạo TPHCM 

Ca mổ nổi tiếng của GS.TS.BS Văn Tần là Nguyễn Đức và người em trong cặp song sinh dính nhau Việt – Đức chào đời tại Kon Tum. Ca phẫu thuật huyền thoại tách rời hai anh em diễn ra ngày 4-10-1988, trở thành dấu mốc son trong lịch sử y học Việt và được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới. Ca mổ tách quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi nhất Việt Nam lúc bấy giờ đã thành công tốt đẹp sau 15 giờ diễn ra căng thẳng với 3 phẫu thuật viên chính là Trần Đông A, Trần Thành Trai và Văn Tần.

Ông được khen thưởng: Huân chương Lao động hạng I, tập thể kíp mổ Việt - Đức năm 1988; Huy chương Vì thế hệ Trẻ năm 1989; Giải thưởng Phạm Ngọc Thạch về Cải tiến Phẫu thuật phình động mạch chủ năm 1995; Huy chương vì Sức khỏe nhân dân năm 2004; Huân chương lao động hạng I năm 2014.

Năm 1997 ông được phong danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Đến năm 2005, ông được phong danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng lao động năm 2006.

GS.TS.BS Văn Tần hiện là cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Bình Dân (nguyên Phó Giám đốc), giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược TPHCM.

THÁI PHƯƠNG - THU HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục