Thế giới

Lãnh đạo thế giới chia buồn với Vương quốc Anh

SGGP
Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn và bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II vào chiều 8-9 (theo giờ địa phương).

Nữ hoàng tại Đại lễ Bạch kim vào tháng 6 vừa qua

Nữ hoàng tại Đại lễ Bạch kim vào tháng 6 vừa qua

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres chia sẻ: “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với Nữ hoàng vì sự cống hiến bền bỉ, suốt đời của bà trong sự nghiệp phụng sự nhân dân. Thế giới sẽ mãi ghi nhớ sự tận tâm và khả năng lãnh đạo của bà”. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: “Di sản của bà in đậm trong những trang sử của nước Anh và trong câu chuyện về thế giới chúng ta”. 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel bày tỏ: “Nữ hoàng Elizabeth II đã luôn cho chúng ta thấy tầm quan trọng của những giá trị lâu dài trong thế giới hiện đại bằng sự phục vụ và cam kết của mình”.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định: “Nữ hoàng Elizabeth II là một người bạn của nước Pháp, một nữ hoàng nhân hậu, người đã để lại dấu ấn lâu dài cho đất nước và thế kỷ của bà”. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được nhớ đến “như một nhà lãnh đạo kiên trung trong thời đại của chúng ta”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi “lời chia buồn chân thành tới chính phủ và người dân” Vương quốc Anh. Theo Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, “Nữ hoàng Elizabeth II là người phụ nữ định hình thế kỷ. Bà đã chứng kiến và viết nên lịch sử đương đại”… 

Ngày 9-9, Vua Charles III rời lâu đài Balmoral ở Scotland, nơi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, để trở về London gặp Thủ tướng Liz Truss. Sau đó ông đến cung điện Buckingham cùng với Hoàng hậu Camilla. Vào tối 9-9 (giờ London), ông đọc thông điệp quốc gia đầu tiên với tư cách là nhà vua.

Nhằm bày tỏ sự tiếc thương Nữ hoàng Elizabeth II, 3 tổ chức công đoàn tại Anh, đại diện nhân viên bưu chính và giao thông vận tải vừa thông báo ngừng các cuộc đình công đã lên kế hoạch. Liên đoàn Công nhân Hàng hải Đường sắt và Vận tải Anh thông báo ngừng cuộc đình công dự kiến tổ chức vào ngày 15 và 17-9. Hiệp hội Nhân viên hưởng lương giao thông thông báo hủy cuộc đình công dự kiến tổ chức trong tháng này. 

Các sự kiện thể thao dự kiến tổ chức tại Anh trong đó có các trận thi đấu cricket, giải vô địch PGA golf của châu Âu, giải đua xe đạp vòng quanh nước Anh, đã được hủy. Giải ngoại hạng Anh nói riêng và các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Anh hoãn một vòng đấu vào cuối tuần này. 

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn tới Hoàng gia, Chính phủ, Nghị viện và nhân dân Anh

Được tin Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời, ngày 9-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Nhà vua Charles III, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Anh Elizabeth Truss, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chia buồn đến Chủ tịch Thượng viện Anh John McFall và Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle. 

Trong điện, lãnh đạo nước ta gửi lời chia buồn sâu sắc tới Hoàng gia, Chính phủ, Nghị viện và nhân dân Anh, bày tỏ trân trọng tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ quý báu của Nữ hoàng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Anh. 


HUY QUỐC

Tin cùng chuyên mục