Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Lãnh đạo Đà Nẵng đi kiểm tra các công trình trọng điểm đầu năm

SGGPO
Sáng 19-2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng và ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đi kiểm tra các công trình trọng điểm dịp đầu năm mới. 

Sáng 19-2, ông Nguyễn Văn Quảng Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng đến chúc tết và dự lễ ra quân đầu năm tại Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng, Khu Công viên Phần mềm số 2.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Trần Lê Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng thông tin, năm 2020 tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Đặc biệt hàng container tăng 17%, lợi nhuận tăng 15%.

Lãnh đạo Đà Nẵng đi kiểm tra các công trình trọng điểm đầu năm ảnh 1 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thăm, tặng hoa nhân dịp đầu năm mới tại Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng
Năm 2020 cũng là năm đánh dấu cột mốc cảng Đà Nẵng đón hơn nửa triệu TEUs thông qua cảng. Hiện, cảng Đà Nẵng mỗi tuần đón 30 chuyến tàu container cập cảng làm hàng.

Năm 2021, cảng Đà Nẵng phấn đấu đạt sản lượng hàng hóa thông qua cảng tăng 5% so với năm 2020. Chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng ít nhất 8% so với so với năm 2020.

Lãnh đạo Đà Nẵng đi kiểm tra các công trình trọng điểm đầu năm ảnh 2 Cảng Đà Nẵng đón hơn nửa triệu TEUs thông qua cảng trong năm 2020 Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, năm 2020 cảng Đà Nẵng đã vươn lên khẳng định vai trò, vị thế của mình. Hiện, cảng Đà Nẵng được coi là 1 trong 5 cảng đạt kết quả tốt nhất trong năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành phối hợp tạo điều kiện tốt nhất cho cảng Đà Nẵng, nhất là rút ngắn trình tự thủ tục trong việc triển khai bãi container tại huyện Hòa Vang.

“Đây là yêu cầu không chỉ của cảng Đà Nẵng mà cũng là nhiệm vụ chính của thành phố. Bởi khi có bãi container này sẽ giảm tải được ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm”, ông Nguyễn Văn Quảng nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu cảng Đà Nẵng làm tốt việc nạo vét luồng, đưa những tàu trọng tải lớn vào. Đây là một trong những ưu thế, điều kiện để cảng Đà Nẵng cạnh tranh tốt với các cảng lớn trong nước.

Tại Khu Công viên Phần mềm số 2, ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng cho biết, hiện khối lượng thực hiện của dự án ước đạt 100 tỷ đồng (tương đương 14% giá trị hợp đồng).

Lãnh đạo Đà Nẵng đi kiểm tra các công trình trọng điểm đầu năm ảnh 3 Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại lễ ra quân ở Khu Công viên phần mềm số 2 Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
“Liên danh nhà thầu đã cam kết rút ngắn thời gian hoàn thành khối ICT1 trước ngày 31-12-2021 để bàn giao mặt bằng cho đơn vị sử dụng và hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 31-8-2022”, ông Hinh thông tin thêm.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, Công viên Phần mềm số 2 là một trong những công trình trọng điểm của TP Đà Nẵng. Công trình này được xem là một trong những điểm sáng thu hút đầu tư về công nghệ thông tin của Đà Nẵng. Dự án phải hoàn thành đảm bảo tiến độ, chất lượng và các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật.

Lãnh đạo Đà Nẵng đi kiểm tra các công trình trọng điểm đầu năm ảnh 4 Lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng lì xì động viên các công nhân làm việc tại công trường Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Công trình Khu Công viên Phần mềm số 2 được khởi công ngày 10-10-2020 với tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng gồm hai khối nhà 8 tầng, một khối nhà 20 tầng và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ xung quanh.

Sáng cùng ngày, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến thăm, chúc tết Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng, Công ty TNHH UAC và Công ty TNHH Mikazuki Việt Nam. 

Theo EVNCPC, Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để phát triển các khu công nghiệp và khu du lịch, Tổng Giám đốc EVNCPC cam kết sẽ đầu tư và tạo điệu kiện thuận lợi về hạ tầng lưới điện cho nhà đầu tư vào Đà Nẵng. Mặc dù bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, tuy nhiên EVNCPC hoàn thành nhiệm vụ và nộp ngân sách tại Đà Nẵng là 233 tỷ đồng. 

Lãnh đạo Đà Nẵng đi kiểm tra các công trình trọng điểm đầu năm ảnh 5 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh thăm, chúc tết tại EVNCPC Ảnh: XUÂN QUỲNH
Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đánh giá cao, những năm qua, EVNCPC đã có những đóng góp rất lớn cho sự phát triển của TP Đà Nẵng. Tháng 1-2021, thu ngân sách của thành phố tăng so với cùng kỳ. Trong đó, EVNCPC và các công ty thành viên đóng trên địa bàn đều có đóng góp tăng lên, qua đó thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp rất lớn. 

Tại lễ ra quân đầu năm của Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group cho biết, chỉ với hơn 3 tháng hoạt động và nghiên cứu, Nhà máy Trungnam EMS với chuỗi dây chuyền sản xuất SMT khánh thành trước đó đã cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước cảm nhận được tiềm năng phát triển mới của Đà Nẵng. 

Lãnh đạo Đà Nẵng đi kiểm tra các công trình trọng điểm đầu năm ảnh 6 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao tặng quà Tết Tân Sửu 2021 đến Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng. Ảnh: XUÂN QUỲNH
“Một tin đáng mừng sắp tới đây là sau một thời gian tìm hiểu và đàm phán online, chuỗi nhà máy EMS sẽ ký kết biên bản ghi nhớ cùng hợp tác phát triển với một đối tác chiến lược đến từ Thung lũng Silicon của Mỹ. Mục tiêu trong 5 năm đến thì doanh thu hằng năm của chuỗi nhà máy này đạt 1,2 tỷ USD/năm”, ông Tiến cho biết.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung là dự án chiến lược, đáp ứng đúng theo Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của thành phố. 

“Năm 2021, Đà Nẵng xác định rõ chủ đề là “khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, bằng những giải pháp quyết liệt làm sao cho tăng trưởng của thành phố chúng ta trong năm 2021 này đạt ít nhất 6%. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, cần có sự quyết liệt của hệ thống chính trị, đồng hành của các doanh nghiệp”, ông Lê Trung Chinh cho hay.

Đối với dự án Khu du lịch Xuân Thiều, ông Lê Trung Chinh nhìn nhận, khi đi vào hoạt động, dự án góp phần tạo điểm nhấn cho phát triển kinh tế tại quận Liên Chiểu nói riêng, TP Đà Nẵng nói chung; đóng góp vào nguồn thu ngân sách của địa phương; tạo thêm sản phẩm du lịch - dịch vụ hấp dẫn cho người dân và du khách trong và ngoài nước khi đến Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy ngành du lịch - dịch vụ của thành phố phát triển.

Lãnh đạo Đà Nẵng đi kiểm tra các công trình trọng điểm đầu năm ảnh 7 Đoàn lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng trao tặng quà Tết Tân Sửu đến Công ty TNHH ODK Mikazuki Việt Nam. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Theo ông Akihiko Takase, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ODK Mikazuki Việt Nam, đây là sẽ điểm du lịch mới cho TP Đà Nẵng, tạo nên một trang mới về lịch sử giữa Nhật Bản và Việt Nam.
“Điều chúng tôi mong muốn là du khách có thể trải nghiệm văn hóa của Nhật tại TP Đà Nẵng”, ông Akihiko Takase nói.

NGUYỄN CƯỜNG - XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục